Cuộc chiến chống lại Nghiện ma túy bằng cần sa

(Văn phòng thị trưởng ở Bogota đang xem xét một chương trình thí điểm để chuyển những người nghiện ma túy hạng nặng sang sử dụng cần sa.)

Hàng thập kỷ qua, Colombia đã tìm nhiều cách khác nhau để chữa trị cho những người bị nghiện basuco, một loại crack cocaine (cocaine vụn nguyên chất, có khả năng gây nghiện cao) ở quốc gia này.

Hiện nay, tại thủ đô Bogota, đang cân nhắc một cách tiếp cận mới: chuyển đổi người sử dụng ma túy sang sử dụng cần sa.

BBC Mundo (kênh BBC dành cho các nước nói tiếng Tây Ban Nha) tường thuật rằng thành phố Bogota đang quan tâm trong việc thử nghiệm một chương trình tiên phong để xem rằng liệu hoa cần sa có giúp làm giảm nhẹ những  triệu chứng mà người sử dụng phải trải qua khi cai nghiện basuco. Mục tiêu là làm giảm thiểu những mối nguy hiểm về mặt xã hội và sức khỏe đi kèm theo ma túy.

Basuco không giống như crack nhưng nó là một sự so sánh phù hợp. Giống như crack, basuco có thể hút được và phổ biến hơn trong tầng lớp người nghèo trong xã hội.

Khi nói đến chất lượng, basuco là một trong số những loại cocaine ít tinh khiết nhất. Thành phần chính của loại ma túy này là một sản phẩm trung gian mà bạn có được nếu bạn chuyển đổi lá của cây coca sang cocain, và nó có thể còn chứa đựng phần còn lại từ các dung môi được sử dụng trong quá trình chế biến, bao gồm cả cặn thừa của dầu lửa. Người buôn bán thêm vào một số thứ như tro và gạch được nghiền nát để làm tăng trọng lượng của nó. Chỉ cần ít hơn 1 USD, bạn có thể có được 1 cảm giác “phê” ngắn nhưng mạnh mẽ.

Một chuyên gia ở Bogota ước tính rằng thành phố có ít nhất 7,000 “người sử dụng có vấn đề”, điều này có nghĩa là họ có thể hút đến 15-20 lần trên ngày, theo BBC Mundo.

Để đương đầu với vấn đề này, thành phố đang lên kế hoạch để thử nghiệm “trung tâm tiêu thụ có kiểm soát“, nơi đó các con nghiện ma túy hạng nặng có thể tiêu thụ chúng trong một môi trường an toàn hơn, với mục tiêu là loại bỏ các thói quen (phản xạ có điều kiện).

Julián Quintero, từ tổ chức xã hội phi lợi nhuận Acción Técnica Social trụ sở tại Bogota, đang tiếp tục tác động lên chính sách về ma túy, đã nói với BBC Mundo về những trung tâm như thế sẽ hoạt động ra sao:

Ông ấy nói: “Điều trước tiên bạn cần làm là bắt đầu giảm liều lượng. Sau đó, bạn bắt đầu thay đổi cách thức thực hiện: nếu bạn đang tiêm heroin, bạn sẽ chuyển sang hút heroin; sau khi hút heroin, bạn sẽ chuyển sang kết hợp nó với cần sa; sau cùng, bạn sẽ chỉ hút cần sa. Những gì bạn đang trông đợi là một người sẽ đạt đến mức độ mà họ có thể cân bằng mức tiêu thụ của mình và mức tiêu thụ đó không ngăn cản họ thực hiện các chức năng bình thường”.

Liệu có tổ chức nào ở Mỹ sẽ thử nghiệm cách này?

Câu trả lời là: Không, theo Amanda Reiman, nhà quản lý chính sách của Drug Policy Alliance (Liên minh chính sách Ma túy), một nhóm có xu hướng ủng hộ các khả năng thay thế lên các bộ luật hiện hành về ma túy.

“Không may là, các trường đại học dựa vào nguồn ngân sách từ chính phủ liên bang cấp cho nghiên cứu, vì vậy hầu hết những gì họ làm là những gì chính phủ liên bang muốn”,  Amanda Reiman đã nói như vậy trong email “Do vậy, bạn có thể dễ dàng suy đoán, chính phủ liên ban không có quan tâm đến những lợi ích của việc sử dụng cần sa, và kể cả cũng ít quan tâm đến việc làm thế nào để giúp những người đang bị nghiện các chất kích thích, vì vậy hầu hết các nghiên cứu trong lĩnh vực này được thực hiện bên ngoài nước Mỹ hoặc dựa trên những nguồn tài trợ riêng/cá nhân”.

 

Nguồn: Abcnews

Dịch giả: Pham Hung

Search