4 lý do vì sao gai dầu xứng đáng là ngôi sao mới trong ngành mỹ phẩm 

Một số nguyên liệu có trong mỹ phẩm đã trở thành một nguồn gây tranh cãi trong những năm gần đây, và rồi một số người đang kiếm tìm những nguyên liệu thay thế có nguồn gốc tự nhiên cho hoạt động chăm sóc sắc đẹp của họ  — trong số những nguyên liệu đó bao gồm cây gai dầu. Theo một nghiên cứu công bố từ Hội Dược Anh quốc, có bằng chứng về những lợi ích của gai dầu làm kem bôi ngoài da. Tất nhiên, gai dầu và cần sa là những loài họ hàng, do đó chúng có những lợi ích y tế tương tự nhau. Tuy nhiên, có một điểm phân biệt rõ ràng giữa 2 loài thực vật này: Gai dầu có hàm lượng cannabidiol (CBD) cao, trong khi cần sa có hàm lượng (THC) cao.
 

Giới khoa học biết các sản phẩm gai dầu không gây hiệu ứng thần kinh; nhưng vì loài họ hàng gần của nó thì có, nên gai dầu phải trải qua những săm soi kỹ lưỡng từ phía những nhà làm luật. Vào tháng 12 năm 2016, DEA đã xếp loại dầu CBD như một chất thuộc Danh mục I. May mắn thay, điều này không làm các loại mỹ phẩm gai dầu biến mất khỏi thị trường, bởi các quy định của luật đang tìm cách gây áp lực lên chiết xuất CBD nhưng chỉ vô ích.  Các loại mỹ phẩm gai dầu của chúng ta ít có khả năng chứa hàm lượng CBD đủ cao như những gì DEA nhắm đến; và như nhiều nguồn đã chỉ ra – DEA không có thẩm quyền cấm đoán mọi loại chiết xuất CBD không gây hiệu ứng thần kinh, đặc biệt là tại 28 tiểu bang đã hợp pháp hóa cần sa theo tùy cấp độ.

Toàn bộ điều này có nghĩa là đang diễn ra một số điều khá thú vị trong ngành mỹ phẩm gai dầu bất chấp những phàn nàn mang tính chính trị từ phía những người phản đối. Bơ gai dầu giữ lại được những axit béo thiết yếu, những protein, chất xơ, và cannabinoid – khiến sản phẩm này rất hiệu quả để dưỡng ẩm da, rất giống với tác dụng làm mềm da của bơ hạt mỡ. Trong khi một số người tiêu dùng say mê vì mối quan hệ giữa gai dầu và cần sa, một số khác cũng lại mê đắm bởi những lợi ích toàn diện mà CBD đem lại. Theo Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, da của chúng ta có những thụ thể cannabinoid với tác dụng điều tiết vấn đề viêm nhiễm, độ nhạy cảm, và các tuyến bã nhờn; bài viết ấy cũng chỉ ra rằng những thụ thể này có thể đáp ứng được với mỹ phẩm cannabinoid, từ đó điều trị các vấn đề về da. Lẽ nào bạn lại không thấy thích sự liên hệ này sao?  

Mặc dù những công dụng trị liệu của gai dầu đã được ghi nhận trong khoảng thời gian từ năm 2000-1400 TCN, song phần lớn những nghiên cứu y tế tại phương Tây hiện nay mới chỉ đang trong những giai đoạn đầu. Nhưng trong bối cảnh nhiều tiểu bang đang đưa ra những quyết định tán thánh, hi vọng chúng ta sẽ sớm được chứng kiến sự thay đổi.

Một trong những công dụng rõ ràng nhất của bơ gai dầu là điều trị da khô, nhờ vào các vitamin A và E có trong loại dầu này. Bởi da có những thụ thể cannabinoid, bơ gai dầu có thể thẩm thấu vào những vùng da bị khô và bong tróc. Bạn có thể thu được hiệu quả giảm nhẹ nhờ sử dụng bơ gai dầu riêng rẽ; còn cách ưa thích của cá nhân tôi (tác giả bài viết) là pha trộn một hỗn hợp dầu từ bơ gai dầu và một loại dầu thực vật tùy chọn (với tỷ lệ 1:1). Hỗn hợp này sẽ đem lại một độ sánh mịn, dễ dàng thoa lên khắp làn da.

Hiện nay, các nghiên cứu đang được tiến hành trên những loài thực vật có chứa các cannabinoid, chẳng hạn như gai dầu, để điều trị bệnh vẩy nến. Viện nghiên cứu bệnh Da liễu, Cơ xương, và Viêm khớp Quốc gia (Hoa Kỳ) giải thích rằng bệnh vẩy nến xảy ra khi các tế bào từ bên dưới trồi lên quá nhanh và chất chồng trên bề mặt da trước khi chúng kịp thành thục. Điều này có thể khiến da bị viêm, đóng thành vẩy, và thường gây ngứa. Có nhiều lý do để chúng ta tìm đến gai dầu nhằm giảm bớt viêm nhiễm: Trong bơ gai dầu có những đặc tính chống viêm và các axit béo omega-3. Những nghiên cứu trước đây được xuất bản tại Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ đã gợi ý rằng khi sử dụng bằng cách bôi ngoài da, các axit béo omega-3 có thể khơi mào cho những tiến triển tích cực đối với các bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến, và nghiên cứu từ Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) đã thể hiện những cải thiện đáng kể ở những đối tượng nghiên cứu được cho sử dụng các axit béo omega-3 và uống thuốc Oravex. Việc sử dụng các loại bơ omega-3 giàu axit béo (chẳng hạn như bơ gai dầu) có thể đem lại hiệu ứng xoa dịu đối với vùng da bị viêm tấy.  

Những người bị mụn đồng thời có làn da khô có thể gặp phải một tình cảnh tiến thoái lưỡng nan: Các loại kem đậm đặc có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông, và/hoặc để lại một làn da nhờn và rất dễ kích ứng, trong khi đó thì các loại kem trị mụn chỉ khiến da chúng ta khô nẻ đến khó tin. Gai dầu có hàm lượng các axit béo omega-6 và omega-3 cao, giữ vai trò thiết yếu trong chăm sóc da. Theo Tạp chí Điều tra Lâm sàng, hoạt chất CBD có trong gai dầu có thể ức chế sự sản sinh lipid trong các tế bào da cũng như ngăn chặn da trở nên khô nẻ. Bài viết này cũng phát hiện rằng “CBD có thể là một tác nhân trị liệu tiềm năng đối với vẫn đề mụn trứng cá.”

Đề cập về các axit béo omega, bơ gai dầu thích hợp để trở thành một loại dầu xả tuyệt vời, bởi nó giúp cho tóc trở nên mềm mượt. Theo các chuyên gia về tóc tại Curly Nikki, Axit linolenic-gamma (GLA) trong gai dầu có thể làm cho tóc chắc khỏe hơn. Đây là một loại dầu xả đặc biệt tốt đối với các kiểu tóc afro (kiểu tóc xù, xoăn và bồng bềnh đặc trưng của người gốc châu Phi) bởi GLA là một nguồn ceramide dồi dào. Theo StyleCaster, ceramide là những phân tử kiểm soát sự mất nước trên da, bằng cách hoạt động nhưng một hàng rào bảo vệ trên làn da của chúng ta. Các nghiên cứu đã phát hiện rằng nước da có sắc tố đậm hơn sẽ có lượng ceramide thấp hơn khoảng 50%, và điều này có thể khiến cho tóc và da đầu khô hơn.

Như các bạn giờ đây đã nhận thấy, gai dầu đích thực là một thế lực rất đáng chú ý, và ngành công nghiệp mỹ phẩm cũng đang ghi nhận điều này. Hi vọng rằng những người ủng hộ CBD trên mặt trận này sẽ đảm bảo để chúng ta tiếp tục dỡ bỏ các hạn chế, để từ đó trải nghiệm hết những lợi ích từ gai dầu. 

Nguồn: gearsofbiz

Search