5 điều tuyệt vời các cannabinoid đem lại bên cạnh hiệu ứng high

Bạn hãy nghĩ mà xem, trên đời này có rất ít những thói quen vừa mang đến sự thích thú, vừa có lợi cho sức khỏe của bạn. Như phần lớn chúng ta đều đã thấy, sử dụng cần sa quả thật là một trong những thói quen hiếm hoi như vậy – vừa có thể giúp cho chúng ta có được những trải nghiệm dễ chịu, đồng thời mang đến hàng loạt tác dụng điều trị tự nhiên và thậm chí chữa lành bệnh nữa. Trong nhiều thập kỷ, tâm điểm của cần sa là những hiệu ứng tác động tâm lý. Theo cách nhìn nhận của một số người, những hiệu ứng ấy rất nguy hiểm và đáng sợ; nhưng với một số người khác, chúng lại giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và mở mang tâm trí. Những nhận thức văn hóa đúng đắn đã phơi bày sự gian dối của cái định kiến mang tên ‘reefer madness’ (tên bộ phim tuyên truyền đã đưa những thông tin sai lệch về cần sa từ năm 1936)  đã giúp đưa đề tài tranh luận chuyển sang những đặc tính có thể nói là diệu kì của cần sa và các cannabinoid. Thưa các bạn, những hoạt chất cannabinoid có thể mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích, chứ không chỉ riêng mỗi hiệu ứng high đâu.

1. Cannabinoid ngăn chặn những căn bệnh suy thoái thần kinh

Các cannabinoid đã được chứng minh về tác dụng làm chậm lại hay thậm chí ngăn chặn sự  suy thoái các neuron tiến triển sâu hơn nhờ vào những đặc tính bảo vệ thần kinh vốn có sẵn của chúng. THC và CBD, những cannabinoid chủ yếu trong cần sa, có khả năng kiềm chế quá trình độc tính kích thích và tổn thương oxy hóa gây ra sự suy thoái các neuron trong những căn bệnh như AlzheimerParkinson, teo cơ tủy và một số bệnh khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng THC không chỉ ngăn ngừa những tổn thương do các gốc tự do gây ra, mà còn gia tăng sự hình thành các ty thể mới. CBD cũng giúp củng cố sức khỏe của các ty thể mới trong các tế bào thần kinh.

2. Chúng khống chế các triệu chứng PTSD

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương (PTSD) chủ yếu có liên hệ với những chấn thương trong chiến đấu của các quân nhân, song rối loạn này cũng có thể gây tác động đến những người từng trải qua những chấn thương. Một số triệu chứng PTSD bao gồm hồi tưởng, ác mộng, mất ngủ, lo âu, mất ý thức tạm thời, suy nghĩ ám ảnh, tự cô lập, trầm cảm, tránh né mọi thứ, hưng trầm cảm, có xu hướng tự tử hoặc tự hại, xu hướng lạm dụng bạo lực, và thậm chí tái trải nghiệm chấn thương lúc trước  trong tâm trí.

Các dược chất kê đơn phổ biến như thuốc chống trầm cảm và chống loạn thần đều không mấy thành công trong điều trị các triệu chứng PTSD. Nhưng khi xem xét những tác dụng của các cannabinoid, nghiên cứu cho thấy rằng các bệnh nhân PTSD hầu như luôn có xu hướng bị thiếu hụt endocannabinoid trong cơ thể.

Martin Lee, một đối tác liên kết của Hiệp hội Đa ngành Nghiên cứu  Chất Thức thần, trả lời với trang Leafly rằng một sự kiến đau buồn (chấn thương) có thể khiến cho cơ thể không sản xuất đủ lượng endocannabinoid, nhưng nhờ hoạt động bổ sung nguồn cannabinoid cho cơ thể nhờ cần sa, các bệnh nhân sẽ giảm bớt lo âu, căng thẳng và bớt những yếu tố kích hoạt triệu chứng theo chu kỳ,

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những người mắc PTSD có mức anandamide (một hợp chất endocannabinoid) so với những người không có những dấu hiệu PTSD.

3. Giải pháp cho chứng đau mãn tính hay đau dai dẳng

Một bản phân tích của Hội Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy hầy hết những người Mỹ ở tuổi trưởng thành đều phải chịu đựng cơn đau ở một mức độ nào đó. Từ năm 2015, báo cáo cho thấy khoảng 25,3 triệu người trưởng thành mắc chứng đau mãn tính và gần 40 triệu người mắc chứng đau ở những mức độ nghiêm trọng.

Vậy là chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi đa số các bệnh nhân điều trị bằng cần sa y tế đã sử dụng loại thảo dược này như một cách thay thế hiệu quả để giải tỏa cơn đau. Các cannabinoid có những đặc tính chống viêm, chống co thắt, thư giãn cơ bắp và giảm đau; nhờ vậy chúng trở thành một biện pháp điều trị hoàn hảo với hàng loạt bệnh tật đi kèm với những cơn đau.

4. Chúng có những đặc tính chống ung thư hiệu quả

Các cannabinoid có mối liên hệ với hiện tượng chết rụng tế bào ung thư và làm teo nhỏ khối u. Một nghiên cứu gần đây cũng phát hiện rằng sử dụng THC sau khi hóa trị dẫn đến số lượng tế bào ung thư bị tiêu diệt lớn hơn hẳn.

5. Chúng có thể làm dịu hội chứng cai từ các loại ma túy tổng hợp

Trong các hội nhóm phản đối cần sa, cần sa bị liệt vào loại ma túy trung gian. Tuy nhiên, khi đi vào nghiên cứu thì điều ngược lại mới là sự thật. Hiệp hội Thuốc Cannabinoid Quốc tế (IACM) xếp loại cần sa như một chất giúp cai nghiện hiệu quả, do nó có tác dụng làm dịu những triệu chứng khi ngừng sử dụng các chất opiate/opiod, rượu, và benzodiazepine.

Nguồn: HERB

 

Search