Ba Lan – quốc gia mới nhất tại châu Âu hợp pháp hóa cần sa y tế

Chỉ mới 2 ngày trước, Hạ viện Ba Lan đã thông qua dự luật hợp pháp hóa cần sa y tế với một tỷ lệ áp đảo (440 phiếu thuận, 2 phiếu chống). Tổng thống Andrzej Duda đã ký duyệt để dự luật cần sa y tế trở thành luật sau một vài tháng khẩn trương thúc đẩy tiến trình cải cách cần sa tại đất nước này. Với sự ủng hộ từ Ủy ban Chăm sóc Y tế quốc gia, động thái này đã đưa Ba Lan trở thành đất nước mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) hợp pháp hóa cần sa y tế.

Giờ đây những gì sẽ diễn ra?

Ba Lan sẽ đặt ra một số điều kiện nhất định để được sử dụng cần sa y tế, chẳng hạn như đau dạ dày do điều trị ung thư, đa xơ cứngđộng kinh, và cả đau mãn tính. Tuy nhiên, luật cũng chủ định không hạn chế nhằm để các bác sĩ được tự do kê đơn cho bất kỳ loại bệnh tật nào có thể được điều trị bằng cần sa, miễn sao tác dụng đó đã được ghi nhận trong nghiên cứu.

Các dược sĩ đã sẵn sàng, chỉ còn đợi các thông số nhập khẩu cần sa được xác lập để phân phối các sản phẩm tinh dầu, cồn thuốc, nhựa, và búp hoa cần sa tới các bệnh nhân có đơn thuốc.

Đại biểu Quốc hội Piotr Liroy-Marzec – nghệ sĩ nhạc rap, đồng thời là một trong những tác giả của dự luật – đã trả lời trang Marijuana.com,

“Chúng tôi đã gửi một danh sách những điều cần làm tới chính phủ để họ biết sẽ phải chuẩn bị những gì. Viện nghiên cứu cần sa Ba Lan ngay lúc này sẽ bắt đầu tiến hành. Điều mà đất nước Ba Lan cần có là sự giáo dục về cần sa dành cho các bác sĩ, dược sĩ, và các thẩm phán.”

Khi dự luật có hiệu lực vào tháng 10, một viện nghiên cứu sẽ được thành lập cùng lúc với luật mới để thực hiện chính xác những gì Liroy-Marzec đã nêu ra: giáo dục công chúng và các chuyên gia y tế về cần sa.

Văn hóa và luật về cần sa tại Ba Lan

Tại thời điểm hiện nay, chỉ riêng hành vi tàng trữ cần sa cũng có thể phải chịu án tù giam lên tới 3 năm. Mặc dù không có một sự phân biệt nào giữa cần sa và các loại ma túy khác theo cách nhìn của luật pháp Ba Lan, song một điều khoản sửa đổi bổ sung vào năm 2011 đã mang đến cho các công tố viên một lựa chọn là không theo đuổi những vụ tàng trữ cá nhân số lượng nhỏ – dẫn tới giảm đáng kể số vụ án bị khởi tố bởi Văn phòng Công tố Ba Lan.

Cần sa tổng hợp đã được các bác sĩ kê đơn tại một số trạm phát thuốc nhất định của Ba Lan từ năm 2012, nhưng tính hiệu quả của cần sa tự nhiên đã được xác nhận một cách khoa học, đặc biệt là về tiềm năng y tế của nó khi đi kèm với phương pháp hóa trị.

Ba Lan cũng có một lịch sử lâu dài trong sản xuất gai dầu, nhiều thế hệ người dân đã sử dụng các chủng loại gai dầu khác nhau vì mục đích trị liệu và y tế kể từ những năm đầu thế kỷ 20.

Liroy-Marzec đặt ra tầm nhìn cho tương lai của cần sa tại Ba Lan

Nếu đúng theo đề xuất ban đầu, luật cũng sẽ cho phép hoạt động canh tác cần sa của các cá nhân, và đây vẫn đang là một điều được Liroy-Marzec ủng hộ. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Ba Lan thấy thoải mái hơn với một hệ thống pháp lý mà theo đó các bác sĩ và dược sĩ sẽ đóng vai trò những người trung gian đã được trang bị thông tin và kiến thức.

Liroy-Mazec cũng tin rằng sẽ hợp lý nếu những bước đi tiếp theo của Ba Lan là cho phép canh tác cần sa trong nước và phi hình sự hóa việc sử dụng cần sa vì mục đích giải trí ở người trưởng thành. Mặc dù vậy, việc cần sa y tế được hợp pháp hóa hiển nhiên là một chiến thắng cho đất nước này.

Xét đến việc quá trình hợp pháp hóa cần sa y tế đã diễn ra nhanh chóng như thế nào, có thể trong một tương lai gần sẽ không mấy khó khăn để đạt được thêm những thay đổi trong luật.

Nguồn: HERB

 

Search