Bạn đang căng thẳng quá mức? Dầu gai dầu có thể giúp bạn đấy

Kho tàng tư liệu (thông tin) về dầu gai dầu vốn đã phong phú giờ đây có lẽ sẽ được mở rộng hơn một chút nữa. Loại dầu này từ lâu đã được ca tụng như thần dược làm đẹp, điều trị mọi vấn đề từ khô da đến nứt móng. Thậm chí nó còn được dùng như một loại dầu dưỡng tóc. Nghiên cứu còn nhận định dầu gai dầu có thể loại trừ các vấn đề nghiêm trọng hơn, ví dụ như viêm da.

Các nhà nghiên cứu ngày càng hướng tới nhận định rằng dầu gai dầu không chỉ giúp bạn làm đẹp; mà còn có thể giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh nữa. Cơ sở cho quan điểm này là dầu gai dầu chứa một loại axit béo thiết yếu giúp giảm tình trạng trầm cảm và lo âu. Trái ngược với những khẳng định của một số người yêu chuộng gai dầu, những kiến thức về loại dầu này tới nay vẫn chưa đạt độ xác tín hoàn toàn. Tuy nhiên, vẫn có những bằng chứng để nhận định rằng một ngày nào đó, dầu gai dầu sẽ được giới y tế công nhận như một phương thức giảm stress.

Dầu gai dầu là gì và liệu nó có khác dầu hash (chiết xuất từ cần sa)?

Trước khi đi sâu vào các chi tiết, chúng ta nên làm sáng tỏ một điểm nhầm lẫn nho nhỏ. Dầu gai dầu không hề giống dầu cần sa, hay dầu hash – một họ hàng xa của nó. Ba loại dầu này hoàn toàn khác nhau.

Dầu cần sa và dầu hash đều chứa một hàm lượng lớn THC  (tetrahydrocannabinol), đây là thành phần có hiệu ứng tác động lên tâm trí được tìm thấy trong cây cần sa. Nói cách khác, nó chính là chất khiến bạn phê. Dành cho những ai quan tâm: dầu hash có tiềm năng đạt những mức hàm lượng THC cao nhất, lên đến 90%. Các sản phẩm cần sa giàu THC đang nhanh chóng trở thành sự lựa chọn để điều trị các loại bệnh tật, từ căng thẳng quá mức đến trầm cảm, đau mãn tínhrối loạn căng thẳng hậu chấn thương. Còn dầu gai dầu rất tuyệt vời trong việc nấu ăn, và là nguồn thay thế chứa ít chất béo cho các loại dầu ăn thông thường.

Mặt khác, dầu gai dầu chỉ chứa hàm lượng rất nhỏ THC (hầu như không có). Thế nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy dầu gai dầu vẫn có khả năng giảm stress dù không có THC. Bí mật nằm ở chính giá trị dinh dưỡng của dầu gai dầu.

Nhóm Omega-3: Thuốc chống trầm cảm tự nhiên?

Dầu gai dầu được công nhận là nguồn dồi dào các axit béo thiết yếu, bao gồm nhóm omega 6 và omega 3. Hàm lượng của hai loại axit béo này trong dầu gai dầu đều rất cao. Khoảng 85% thành phần trong dầu gai dầu là các axit béo thiết yếu, khiến nó trở thành một trong những nguồn cung cấp các axit béo thiết yếu tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy được từ tự nhiên.

Vẫn chưa hết, dầu gai dầu có một tỉ lệ hoàn hảo giữa omega-6 và omega 3. Đây là một lợi ích nữa của dầu hạt gai dầu, bởi vì việc hấp thu các loại axit béo thiết yếu này một cách thiếu cân bằng cũng có thể dẫn đến một loạt vấn đề về sức khỏe. Với dầu gai dầu thì đây không còn là một vấn đề gì đáng kể nữa. Theo nhà nghiên cứu Phần Lan Jace Callaway, “[Tỉ lệ] trong dầu gai dầu thường vào khoảng 2:1 và 3:1, đây được xem như tỉ lệ tối ưu cho sức khỏe con người.”

Tại sao mức cân bằng giữa các axit béo lại có ý nghĩa quan trọng đến vậy?

Đến đây, có thể bạn đang thắc mắc tại sao vấn đề này lại quan trọng. Câu trả lời ngắn gọn là: vào năm 2015, các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy bằng chứng cho thấy việc bổ sung omega-3 sẽ giúp “giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm”. Trong khi đó, một nghiên cứu tương tự vào năm 2005 cũng tìm thấy “axit béo omega-3 đóng một vai trò không thể thiếu trong việc ngăn ngừa một số chứng bệnh bao gồm trầm cảm, cũng như bệnh mất trí nhớ, đặc biệt là bệnh Alzheimer.”

Cũng có một số ý kiến cho rằng omega-3 có thể trợ giúp một số vấn đề sức khỏe tâm thần, như rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt. Mặc dù nghiên cứu năm 2005 được biết đến rất nhiều, nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho điều này.

Nhưng xin đừng vội vui mừng quá mức. Bởi vì cả hai nghiên cứu trên đều đã tập trung vào việc ăn cá (trong cá chứa hàm lượng omega-3 cao). Có thể suy xét rằng các nghiên cứu đó không áp dụng đối với các nguồn bổ sung giàu omega-3 khác, chẳng hạn như dầu gai dầu. Song nghiên cứu vẫn còn rất hứa hẹn. Và cũng không mấy ngạc nhiên khi nhiều người căng thẳng quá mức đều đã thử dùng dầu gai dầu.

Làm thế nào để tiêu thụ dầu gai dầu?

Có một số cách bạn có thể tiêu thụ dầu gai dầu, tùy thuộc vào sự lựa chọn sử dụng sản phẩm đã tinh chế hay chưa qua tinh chế (thô) của bạn. Dầu gai dầu chưa qua tinh chế giàu chất dinh dưỡng hơn dầu đã qua nhiều công đoạn tinh chế, nhưng lại có hạn sử dụng (tuổi thọ) ngắn hơn. Tương tự như dầu cần sa, nó không thích hợp nấu ở nhiệt độ cao, và không bao giờ nên dùng để chiên. Vì vấn đề nằm ở chỗ, các chất béo chưa bão hòa sẽ chuyển hóa thành chất béo bão hòa dưới nhiệt độ cao, như vậy là đã triệt tiêu lý do mà ta tìm đến để sử dụng dầu gai dầu. Thêm một vấn đề nữa là loại dầu này sẽ bốc ra nhiều khói khi chiên.

Vì thế, dầu gai dầu là nguồn thay thế tốt nhất cho dầu oliu, dù để trộn salad hay làm nước chấm. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời khi rưới dầu gai dầu lên salad, hay đơn giản là ăn với bánh mì. Cũng có thể dùng dầu trong nấu các món xào hay chiên nhẹ, nhưng bạn hãy chú ý đến nhiệt độ nhé!

Dầu gai dầu tinh chế dễ sử dụng hơn nhiều, nhưng lại thiếu đi hương vị của dầu chưa tinh chế. Dù lựa chọn của bạn là gì, bạn nên thử mỗi thứ một ít để tìm ra lựa chọn nào là tốt nhất cho mình.

Bạn đã từng dùng dầu gai dầu? Hãy chia sẻ trải nghiệm của mình bên dưới mục bình luận nhé!

Nguồn: thealternativedaily

Dịch giả: Sombrio

Search