Các bác sĩ thú y tại bang California muốn chỉ định cần sa cho thú cưng

Bang California có thể cho phép sử dụng thuốc thay thế khi điều trị thú cưng. Cụ thể, các bác sĩ thú y muốn sử dụng cần sa y tế để điều trị cho vật nuôi.

Cần sa y tế được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trong sức khoẻ cộng đồng, hiện không chỉ dùng đặc trị cho trong nhân y mà đã được áp dụng xa hơn thế. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng động vật cũng có thể được lợi ích cho sức khoẻ từ phương thức này. Và giống như hiệu quả lên con người, cần sa y tế đang bắt đầu trở thành một lựa chọn khả thi cho các bác sĩ thú y sử dụng triệt để. Trong khi phần lớn các bác sĩ thú y vẫn chưa khai thác được sức mạnh của cần sa, có vẻ như các bác sĩ tại bang California đang muốn kê đơn cần sa y tế cho vật nuôi sau một nghiên cứu đầu tiên.

CƠ HỘI CHO ĐỘNG VẬT NUÔI

Bác sĩ thú y Jamie Peyton tại bệnh viên Y khoa Thú y David, người đang nghiên cứu tác dụng của cần sa y trên động vật trong vài tháng qua đã đưa ra nhiều kết quả đầy hứa hẹn.

Nghiên cứu này không chỉ nhận được phản ứng tích cực từ 1300 chủ nuôi mà đồng thời họ đã điều trị cho thú cưng của mình bằng loại dầu không có hoạt tính thần kinh như CBD. Hiệu quả của cần sa y tế trong việc hỗ trợ điều tri chứng lo âu, đau đớn, buồn nôn cho thú cưng của họ được minh chứng rõ rệt.

“Điều này rất giống với việc sử dụng cần sa y tế cho con người”, bác sĩ Peyton đã phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ báo địa phương Sacramento Bee.

Tuy nhiên, không giống với những bác sĩ y khoa thông thường tại California, nếu các bác sĩ thú y chỉ định sử dụng giải pháp cần sa y tế cho vật nuôi, đây sẽ là vi phạm luật tiểu bang. Tuy nhiên điều này sẽ sớm có thể được thay đổi với dự luật AB 2215. Mục tiêu chính là nhằm “bảo vệ các bác sĩ thú y, những người đã được cấp chứng chỉ của tiểu bang, không bị kỉ luật do sử dụng cần sa y tế cho các vật nuôi cần điều trị”. Dự luật này đã được tài trợ bởi Hiệp hội Bác sĩ thú y California.

Quả nhiên, dự luật này đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Những người phản đối dư luật tin rằng cách thức này tạo nhiều rủi ro liên quan đồng thời việc lạm dụng cần sa y tế có khả năng gây độc hại cho vật nuôi. Bên cạnh đó, yếu tố cản trở quá trình thông qua dự luật là tình trạng “lịch trình kéo dài của cần sa”, gây khó khăn cho việc thu hút nguồn tài trợ cho các nghiên cứu bổ sung.

Những trở ngại trước đó của bộ luật có thể đặt sang một bên. Tuy nhiên, trong cuộc họp vào thứ Tư (trans: tức là ngày 21/2), đề nghị hỗ trợ dự luật của Hiệp hội Bác sĩ thú y California đã thất bại sau cuộc bỏ phiếu 4-2. Để nhận được khuyến cáo, dự luật này cần có 5 phiếu bầu. Do đó, Ash Kalra – người sáng tạo ra bộ luật, cần làm việc với Hội đồng để bảo đảm đạt được phiếu bầu thứ 5.

Dù vậy, sự lạc quan dự luật sẽ được thông qua vẫn còn. Những người ủng hộ cho rằng giải pháp y tế dự bị là điều cần thiết cũng như tầm quan trọng trong việc hiểu biết hơn về vấn đề này. Theo Valerie Fenstermaker, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Bác sĩ thú y, các bác sĩ cũng đã nhìn nhận được tầm thiết yếu của việc sử dụng cần sa y tế cho vật nuôi của họ”.

“Các bác sĩ thú y nên nói ra khuyến cáo này, không phải là những người khác”, Fenstermaker nói, “Nhiều bác sĩ thú y đã nói rằng họ nhận được những câu hỏi về cần sa y tế hàng ngày”.

Với việc California là một trong những tiểu bang tiên tiến khi đề cập về cần sa, việc thông qua dự luật AB 2215 ắt chỉ còn là vấn đề thời gian. Một điều đáng ghi nhớ chính là cần sa y tế đã được hợp pháp hóa ở California vào năm 1996. Trong thời gian đầu việc sử dụng cũng đã từng bị giám sát và kiểm tra rất chặt chẽ, do thiếu thông tin và hiểu biết về cần sa y tế.

Vì khi nó được đưa ra, không có nhiều tài liệu cho chủ nuôi để tìm hiểu về những tiềm năng của việc sử dụng cần sa. Đây chính là lý do tại sao dự luật này quan trọng đến vậy.

“Không có bộ luật nào hỗ trợ họ ở thời điểm này”, Peyton nói “hiện tại, họ đang phải tự lực cánh sinh”.

 

Nguồn: HIGHTIMES

Search