Cần sa cho thấy những hứa hẹn trong điều trị ung thư gan HCC

Trong vài năm qua, chúng ta đã được chứng kiến các nhà nghiên cứu đưa ra thêm những bằng chứng mới về tiềm năng điều trị của cần sa đối với nhiều loại ung thư, trong đó bao gồm ung thư bàng quang, u thần kinh đệm, bệnh bạch cầu và ung thư vú. Hiện nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Quảng Châu của Trung Quốc đang cho rằng các hợp chất trong cần sa có thể sẽ mang đến thêm một phương pháp điều trị ung thư gan HCC – loại ung thư gan phổ biến nhất.

Các nhà nghiên cứu đã tấn công vào các tế bào ung thư bằng một hợp chất tổng hợp tương tự cần sa và ghi nhận được sự ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đó. Các chất chủ vận thụ thể cannabinoid dường như đã phá vỡ sự điều tiết chu kỳ tế bào, điều này khiến các nhà khoa học tin rằng liệu pháp cannabinoid có thể sẽ trở thành một cách điều trị tiếp theo cho căn bệnh ung thư nguy hiểm chết người này.

“Ung thư gan HCC (Hepatocellular carcinoma/Ung thư biểu mô tế bào gan) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư trên toàn thế giới, song những phương pháp điều trị căn bệnh này chỉ có số lượng giới hạn”, các tác giả của nghiên cứu đã viết. Nhưng vẫn tồn tại những câu hỏi, chẳng hạn như kết quả điều trị sẽ thay đổi như thế nào nếu sử dụng các phytocannabinoid từ chính loại dược thảo này? Chúng ta sẽ thấy được những kết quả ra sao khi thực hiện các thử nghiệm trên người?

Không cần phải nói, phát hiện này đã góp thêm một phần vào những nghiên cứu có số lượng đang không ngừng tăng lên, được xây dựng từ những trường hợp trong đó cần sa được sử dụng như một loại thuốc chống ung thư. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã lặng lẽ công nhận vai trò của cần sa trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư, và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã kêu gọi tái phân loại cần sa trong danh mục chất cấm để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động nghiên cứu. Thậm chí, Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lạm dụng Chất (NIDA) đã thừa nhận rằng “cần sa có thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư nhất định và có thể thu nhỏ kích thước của một số loại tế bào ung thư khác”. Đúng vậy, chính là NIDA – tổ chức nghiên cứu liên bang lâu nay vốn nhấn mạnh đến sự nguy hiểm của cần sa trong khi họ chỉ dựa trên các nghiên cứu gắn với vấn đề lạm dụng chất lạm dụng.

Vì vậy, xin các nhà khoa học trên thế giới hãy tiếp tục tiến hành thêm những nghiên cứu. Chúng tôi háo hức chờ đợi những khám phá có giá trị thay đổi cuộc sống từ các vị.

Nguồn: rxleaf

Search