Cần sa có điều trị được bệnh viêm ruột?

Nhiều người đã quen thuộc với việc cần sa không những điều trị được những triệu chứng của bệnh Crohn, mà còn có thể khiến căn bệnh này thuyên giảm toàn phần nữa. Mặc dù cần sa không phải một loại thuốc chữa bách bệnh và cũng có nhiều loại bệnh mà nó không phải là lựa chọn điều trị tối ưu, nhưng có vẻ cần sa đặc biệt tốt trong việc giải quyết các vấn đề đường ruột.   

Một số người không nhận ra rằng bệnh Crohn cũng thuộc về một nhóm những căn bệnh được gọi là Bệnh Viêm Ruột, còn gọi được  là IBD. IBD có những biểu hiện rất rõ ràng, đi kèm với nó là chứng viêm nhiễm gây đau đớn và mãn tính tại một hoặc nhiều vùng của đường ruột. Các bệnh thuộc nhóm IBD bao gồm nhiều loại viêm đại tràng và gây ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 1,5 triệu người tại Hoa Kỳ.

 

Chủ yếu có 3 loại viêm đại tràng: viêm loét đại tràng, viêm đại tràng vi thể, và viêm đại tràng bạch huyết. Khi đi cùng nhau, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng được xem là “những dạng kinh điển” của IBD bởi vì chúng là những bệnh phổ biến nhất. Bệnh viêm loét đại tràng gây những viêm loét tại phần nối giữa đại tràng và trực tràng, trong khi bệnh Crohn có thể tấn công vào bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa, từ miệng cho đến hậu môn – mặc dù thường xảy ra hơn tại vùng ruột non và ruột già (bên dưới dạ dày).

Cả hai căn bệnh đều liên quan tới những viêm nhiễm rất nặng và mãn tính ở đường ruột, kèm theo đó là những triệu chứng sốt, tiêu chảy, đau bụng và sụt cân nghiêm trọng. Tất cả các dạng IBD đều có nguyên nhân từ việc hệ miễn dịch của cơ thể nhận định sai lầm rằng nó đang bị tấn công và có phản ứng dị ứng (tương tự với dị ứng theo mùa, nhưng mang đến những triệu chứng nghiêm trọng hơn):

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Bệnh tật, mọi loại IBD đều sinh ra từ phản ứng dị ứng của hệ miễn dịch:

“Thông thường, các tế bào miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi sự viêm nhiễm. Tuy nhiên, ở những người mắc IBD, hệ miễn dịch nhầm lẫn thức ăn, vi khuẩn, và các vật chất khác trong đường ruột là những chất ngoại lai, và do đó sẽ tấn công vào các tế bào của đường ruột.  Trong quá trình ấy, cơ thể gửi những tế bào bạch huyết tới màng ruột, tại đó chúng tạo ra viêm nhiễm mãn tính.”.

Bệnh Crohn

Crohn là căn bệnh gây ảnh hưởng tới nửa triệu người ở Bắc Mỹ, có nguyên nhân từ chứng đau bụng dữ dội, tiêu chảy, đại tiện ra máu, nôn ói nghiêm trọng, và giảm cân trầm trọng do suy dinh dưỡng (như được thấy trong các triệu chứng suy mòn như HIV/AIDS). Thông thường, bệnh nhân Crohn sụt từ 30 đến 40kg sau khi bệnh khởi phát. Bệnh Crohn thậm chí còn có thể dẫn đến những bệnh về mắt và da, cũng như bệnh viêm khớp.

Những người mắc bệnh Crohn cho biết cần sa không chỉ điều trị hiệu quả những tác dụng phụ của các dược phẩm và giúp giảm bớt nhiều triệu chứng, mà còn thường xuyên khiến căn bệnh thuyên giảm toàn phần.

Các nghiên cứu

Mặc dù đa số những câu chuyện về sự diệu kỳ của cần sa đều dựa trên những bằng chứng chưa kiểm nghiệm, song một nghiên cứu tiến hành năm 2013 tại Trung tâm Y tế Meir của Israel đã cho thấy phần lớn những đối tượng thử nghiệm đều giảm đáng kể các triệu chứng bệnh hay thậm chí thuyên giảm toàn phần chỉ sau 8 tuần lễ hút mỗi ngày 2 điếu cần sa.

Do nghiên cứu này được thực hiện ngoài Hoa Kỳ, họ có thể dùng đến những mẫu cần sa có hàm lượng THC cao. Loại cần sa được sử dụng trong nghiên cứu có hàm lượng 23% THC và 0,5% CBD. Trong cuộc nghiên cứu có một nhóm kiểm soát được cho sử dụng giả dược. Tất cả các đối tượng tham gia thử nghiệm đều mắc các dạng bệnh Crohn vô căn và không có phản ứng với các biện pháp điều trị thông thường.

Một nửa trong số những đối tượng được cho sử dụng cần sa thật đã trải qua một “sự thuyên giảm toàn phần”, những đối tượng khác cũng được vui sướng khi giảm được 50% các triệu chứng của bệnh Crohn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nghiên cứu ghi lại:  

“Các đối tượng mắc bệnh Crohn được cho sử dụng cần sa cho biết rằng giấc ngủ và sự thèm ăn của họ đã được cải thiện, đồng thời không gặp phải tác dụng phụ nào đáng kể.”

Một nghiên cứu năm 2011 đăng tải trên Chuyên san Ngành gan và đường ruột châu Âu đã tiết lộ rằng khoảng một nửa trong số những bệnh nhân IBD đã sử dụng cần sa để điều trị bệnh tật cho bản thân. 51% bệnh nhân viêm loét đại tràng và 48% bệnh nhân Crohn đã được phát hiện là những người sử dụng trọn đời, điều này đưa đến một nhận định rõ nét rằng cần sa mang lại những mức độ  hiệu quả và thuyên giảm triệu chứng mà không có ở hầu hết các loại dược phẩm thông thường.

“Trong số những người sử dụng cần sa trọn đời, 33% bệnh nhân viêm loét đại tràng và 50% bệnh nhân Crohn đã sử dụng cần sa với mục đích giải tỏa các triệu chứng liên quan tới IBD… Các bệnh nhân có nhiều khả năng hơn về chuyện sử dụng cần sa để giải tỏa triệu chứng nếu họ vốn đã có tiền sử phẫu thuật ổ bụng.”

Nghiên cứu ca bệnh: Al Graham

Al Graham là một bệnh nhân Crohn 53 tuổi đang sử dụng cần sa y tế tại Ontario, Canada. Ông được chẩn đoán mắc bệnh Crohn vào năm 2002, khi ông 40 tuổi. Sau khi căn bệnh khởi phát, Graham đã sụt hơn 30kg và thường xuyên phải chịu chứng mất ngủ. Sức khỏe của Graham khi đó rất tồi tệ, ông đã buộc phải xin thôi việc, vì vậy ông đã rơi vào hoàn cảnh vừa mất thu nhập vừa phải thanh toán những khoản thuốc điều trị tốn kém.  

Có thời điểm Graham đã phải sử dụng tới 33 viên thuốc mỗi ngày. Ông miêu tả những tác động tiêu cực của các loại dược phẩm đối với cuộc sống của mình:

“Thử tưởng tượng bạn đi vào hiệu thuốc và tìm kiếm một hộp chứa để sắp xếp hết những viên thuốc, loại hộp có ngăn để chia thuốc sử dụng tứ Thứ 2 đến Chủ nhật. Nhưng cả hộp cũng không có đủ chỗ để đựng nổi lượng thuốc chỉ cho một ngày.”

Graham cho biết ông đã phải chịu đựng những tác dụng phụ tiêu cực từ các loại dược phẩm của mình.

Ông nói tiếp, “Tôi cảm thấy mình như một ông già vậy, một ông cụ 80 tuổi phải chống gậy. Các khớp của tôi, các cơ bắp của tôi… và đó đều là do các loại dược phẩm.”.

Graham sớm nhận ra rằng cần sa có hiệu quả không chỉ đối với các triệu chứng của bệnh Crohn, mà còn cả những tác dụng phụ từ các loại dược phẩm mà ông buộc phải sử dụng.

Ông nói tiếp, “Hiện nay, tôi đang sử dụng 2 trong số các loại dược phẩm mạnh nhất mà bác sĩ có thể kê đơn. Bác sĩ không còn loại thuốc nào khác để kê đơn cho tôi được nữa.”.

Sự trông cậy của Graham vào cần sa (ông thấy hiệu quả hơn khi dùng cần sa bằng máy hóa hơi hoặc ở dạng thực phẩm) đã giúp ông giảm lượng thuốc sử dụng từ 33 viên xuống chỉ còn 4 viên mỗi ngày. Lượng thuốc sử dụng được giảm bớt cũng giúp giảm đáng kể các phản ứng phụ tiêu cực. Tác dụng tích cực của việc giảm các loại dược phẩm ở đây không có chút gì là phóng đại cả.

Danh mục I: Sự ngăn cản đối với hoạt động nghiên cứu

Các nghiên cứu đã báo cáo về hiệu quả thuyên giảm toàn phần ở 50% và thuyên giảm triệu chứng đáng kể ở 100% đối tượng nghiên cứu được cho sử dụng cần sa (thay vì giả dược). Đây là tín hiệu cho thấy nhiều khả năng cần sa là một cách điều trị hết sức hiệu quả đối với nhóm bệnh IBD như bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, nhất là đối với các bệnh nhân không có phản ứng với những biện pháp điều trị thông thường. Với những mức hiệu quả rất cao hay việc thuyên giảm giống như một hiện tượng rất phổ biến như vậy, một câu hỏi được đặt ra: Liệu các bệnh nhân Crohn có nên sử dụng cần sa ngay từ đầu hay không, thay vì chỉ tìm đến nó sau khi mọi phương pháp điều trị thông thường đã thất bại?

Cho đến khi chính phủ liên bang Hoa Kỳ chuyển đổi cách xếp hạng cần sa xuống Danh mục II hoặc thấp hơn theo Đạo luật Kiểm soát Chất, một nửa triệu bệnh nhân Crohn đang điều trị bằng cần sa tại quốc gia này vẫn sẽ bị xếp loại như những tội phạm và có nguy cơ bị truy tố.  

Tỷ lệ phần trăm thuyên giảm bệnh Crohn ngoạn mục ấy làm dấy lên những câu hỏi: Vì sao hiện nay không có thêm nhiều bệnh nhân sử dụng cần sa trong nỗ lực giúp bệnh tình của họ thuyên giảm? Phải chăng vị trí trong Danh mục I của cần sa đang trừng phạt những bệnh nhân vô tội một cách bất công – những người lẽ ra có thể nhận được một cuộc sống không bệnh tật? Nếu như việc sử dụng cần sa để điều trị IBD là hợp pháp, sẽ có bao nhiêu bệnh nhân tìm đến cần sa như một lựa chọn điều trị hàng đầu của họ?

Nguồn: massroots

 

Search