Cần sa được hợp pháp hóa, song số thanh thiếu niên sử dụng lại giảm xuống

Những người tán thành cần sa đưa ra những nhận định về chuyện các kết quả từ cuộc khảo sát thường niên của liên bang đã khiến những người chủ trương cấm cần sa phải câm lặng và những nhận định vô căn cứ bị dập tắt như thế nào.

Theo số liệu liên bang mới thống kê của Hoa Kỳ, số lượng thanh thiếu niên sử dụng cần sa đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 15 năm qua.

Số liệu được công bố là một phần trong báo cáo thường niên của Khảo sát Quốc gia về Sử dụng chất và Sức khỏe (NSDUH) do Cơ quan Quản lý Lạm dụng Chất và Sức khỏe Tâm thần (SAMHSA) thực hiện. Theo đó, số lượng thanh thiếu niên sử dụng cần sa trên toàn quốc trong thời gian từ năm 2015 đến 2016 đã giảm 0,5%, và tỷ lệ sử dụng trong tháng trước đối với nhóm tuổi từ 12 đến 17 duy trì ở con số 6.5% tính trên toàn bộ đất nước Hoa Kỳ.   

Trong nhiều năm, những người phản đối hợp pháp hóa cần sa đã cố gắng nhồi nhét một tư tưởng rằng những hành động của họ về thực chất là nhằm mục đích “cứu vớt lũ trẻ” khỏi một cuộc sống trong cảnh lạm dụng chất. Giờ đây, sau 3 năm cuộc thử nghiệm hợp pháp hóa đi vào thực tiễn, đã không xuất hiện một xu hướng nào làm cơ sở cho chính quan điểm này. Chúng tôi đặt câu hỏi với ông Mason Tvert, người đã dẫn dắt những nỗ lực hợp pháp hóa tại Colorado, rằng cảm giác như thế nào khi tiếp tục chứng kiến một số lý lẽ phản đối cần sa chán ngắt lần lượt bị dập tắt.

“Đây chính là một bằng chứng mới nhất cho thấy các chính phủ không cần thiết kết tội những người trưởng thành sử dụng cần sa nhằm ngăn chặn sự lạm dụng nói chung và sự sử dụng cần sa ở lứa tuổi thanh thiếu niên nói riêng”, Tvert trả lời.

Ông nói tiếp, “Đất nước chúng ta đã và đang phát triển được một cách tiếp cận cần sa hợp lý và có trách nhiệm hơn, đặt ra những quy định cụ thể cho hoạt động sử dụng vì mục đích y tế và sử dụng trong nhóm người thành niên, và xem ra người dân cũng đang thể hiện sự tôn trọng của họ đối với điều này”.

Cũng theo Tvert, những kết quả khảo sát đã “phá tan quan điểm vô căn cứ” rằng việc cắt giảm những điều luật cấm cần sa tất yếu sẽ dẫn đến sự gia tăng số thanh thiếu niên sử dụng loại thảo dược này. Ông nói, “Các kết quả khảo sát này cho thấy các tiểu bang đang đi đúng hướng trong chính sách về cần sa. Sẽ thật đáng tiếc nếu như chính phủ liên bang giờ đây lại can thiệp vào và ngăn trở một sự thử nghiệm có thể xem là đầy hứa hẹn tích cực và đã đạt được thành công nhất định trong vấn đề đưa cần sa vào quy chế luật”.

Những người ủng hộ cần sa khác cũng đã lên tiếng mạnh mẽ để củng cố thêm những dữ kiện xác đáng được trình bày trong bản báo cáo.

Trong một bài phát biểu, Morgan Fox, giám đốc truyền thông cao cấp của Dự án Chính sách Cần sa (MPP), đã nói, “Những người chỉ trích công cuộc hợp pháp hóa lo ngại về vấn đề thông điệp đang được gửi đến giới trẻ là gì thông qua những nỗ lực trong cải cách chính sách về cần sa, song thông điệp đích thực chính là: Cần sa chỉ nên được sử dụng bởi những người trưởng thành có trách nhiệm, và có vẻ nó cũng đang được tiếp thu. Việc đặt ra những quy định về cần sa cho đối tượng người trưởng thành làm vững chắc hơn thông điệp ấy và tạo nên những cơ chế hiệu quả nhằm khiến cho thanh thiếu niên khó có khả năng kiếm được cần sa hơn. Xét một cách khách quan, cần sa ít gây hại hơn bia rượu, và việc đưa cần sa vào quy chế luật sẽ mang lại cho người trưởng thành một lựa chọn hợp pháp để có thể sử dụng một chất an toàn hơn”.

Cũng trong bài phát biểu này, MPP đã ghi nhận các nghiên cứu khác trong thời gian gần đây về vấn đề sử dụng cần sa ở thanh thiếu niên, bao gồm những số liệu được Vụ Môi trường và Y tế Công cộng Colorado công bố, chỉ ra rằng tỷ lệ sử dụng cần sa ở thanh thiếu niên “đã không thay đổi từ khi thực hiên hợp pháp hóa, cả về mặt số lượng người sử dụng cũng như tần suất sử dụng trong nhóm những người đang sử dụng”. Và còn nữa, một báo cáo công bố tuần trước bởi Viện nghiên cứu Chính sách Công cộng tiểu bang Washington đã cho thấy hoạt động sử dụng cần sa ở thanh thiếu niên đã không gia tăng tại tiểu bang này. Colorado và Washington là những tiểu bang đầu tiên hợp pháp hóa và đặt ra những quy định luật cần sa cho người trưởng thành.

Trong một bài thuyết trình vào cùng ngày những kết quả trên được công bố, ông Richard Blum Quyền Giám đốc Văn phòng Chính sách Kiểm soát Chất Quốc gia của Tổng thống Trump đã cho biết số người trưởng thành sử dụng cần sa đã tăng lên đáng kể.

Có thể ông Blum đang cố gắng chỉ ra một số tác động tiêu cực đối với những người sử dụng trong nhóm tuổi ấy; nhưng theo những người ủng hộ cần sa, sự gia tăng sử dụng trong độ tuổi từ 18 đến 25 rất nhiều khả năng có nguyên nhân từ việc nhiều người đang chuyển lựa chọn sử dụng của họ từ rượu bia sang chất giờ đây đã được hợp pháp hóa (cần sa, tất nhiên rồi).

Tvert cho hay, “Dường như nhóm người trưởng thành đang gia tăng sử dụng cần sa thay thế cho rượu bia, và đó là một xu hướng mang đến sự hứa hẹn tích cực, bởi vì cần sa đặt ra những tác hại tiềm tàng ở mức thấp hơn rất nhiều cho người sử dụng cũng như xã hội”. Nhận định của ông cũng nhận được sự ủng hộ, xét theo những số liệu khác từ SAMHSA cho thấy lượng sử dụng rượu bia ở mọi độ tuổi đều đã giảm bớt.

Tiến sĩ Amanda Reiman, người giúp dẫn dắt những nỗ lực hợp pháp hóa cần sa tại California theo Đề xuất luật số 64 và hiện đang phục vụ trong Hiệp hội Canh tác Cần sa Quốc tế, cũng đưa ra một nhận định về những số liệu mới từ Washington, D.C như sau:

“Các nhà cải cách chính sách về chất đã luôn nói lên sự thật về chuyện sự cấm đoán không có tác dụng gì trong vấn đề kiểm soát chất. Những phán đoán rằng sự hợp pháp hóa sẽ dẫn đến gia tăng mức sử dụng ở thanh thiếu niên đã đều được dựng lên và lan truyền bởi những người chủ trương ngăn cấm cần sa. Tuy nhiên, mọi người đều biết rằng những đối tượng bán ma túy ở chợ đen không bao giờ yêu cầu người mua trưng ra thẻ căn cước, và kể cả khi cần sa là một chất cấm thì các thanh thiếu niên cũng không gặp vấn đề gì để kiếm được chất này. Các số liệu đã chỉ ra rằng khi một chất được chuyển từ chợ đen sang thị trường chịu quy định từ nhà nước, sẽ dễ dàng hơn để có thể kiểm soát và đảm bảo loại chất ấy không bị trao nhầm đối tượng”.

Theo Tiến sĩ Reiman, khi nào vấn đề về sử dụng cần sa ở thanh thiếu niên được nêu ra, bà sẽ kể câu chuyện này: Ít lâu sau khi Colorado hợp pháp hóa hoạt động sử dụng cần sa ở người trưởng thành, tiểu bang này đã cho 50 “chân rết” chưa đủ tuổi tới các trạm phân phối để tìm cách mua được cần sa. Chỉ có duy nhất một trường hợp thành công.

“Này nhé, quý vị cứ tưởng tượng sẽ đưa cho 50 thiếu niên mỗi người 50 USD và bảo chúng tới Central Park (công viên ở trung tâm Manhattan thuộc Thành phố New York) rồi mua cần sa về. Không những tất cả bọn trẻ đều sẽ mua thành công, mà đa số chúng còn được tặng thêm thứ gì đó ngoài cần sa nữa cơ. Chính vì vậy cần phải có những quy định luật cụ thể”, bà nói.

Hãy chia sẻ với chúng tôi: Bạn có nghĩ rằng việc hợp pháp hóa sẽ càng thúc đẩy thanh thiếu niên sử dụng cần sa hay không?

Nguồn: cannabisnow

 

Search