Cần sa được nhiều nghiên cứu ủng hộ hơn hầu hết các dược phẩm chính thống do FDA phê chuẩn

Nhiều dược phẩm chính thống chỉ trải qua duy nhất một thử nghiệm lâm sàng.

(trích lời Anthony Gucciardi – cố vấn, tác giả chuyên viết về vị thế con người của website Natural Society)

 

Cần sa và công dụng của nó đã được nghiên cứu trong thời gian vài thập kỉ trở lại đây, tính ra còn lâu hơn so với nhiều loại dược phẩm chính thống hàng đầu do FDA phê chuẩn. Cũng theo đó, các nhà nghiên cứu đã xếp những hiệu quả của cần sa ở một thứ bậc cao hơn hẳn nhiều loại dược phẩm chính thống mà có thể bạn hay gia đình của bạn hiện nay đang sử dụng.

Trong tâm điểm khoa học của chúng ta tại Mỹ – nơi mà cần sa vẫn bị luật pháp liên bang xem là nguy hiểm và bất hợp pháp, bị xếp loại chung với ma túy nặng như heroin – ngay cả những xuất bản phẩm của truyền thông chính thống cũng đã bắt đầu chất vấn tính đúng đắn của cái học thuyết kì lạ mà giới y tế đã dùng để đưa các loại dược phẩm chính thống đến với công chúng với một tốc độ nhanh chóng mặt. Chưa hết, diễn ra song song với điều này suốt thời gian ấy là sự chế giễu nhắm vào những cách sử dụng cần sa ở dạng không gây tác động tâm thần bên cạnh dầu cần sa.

Tìm nhanh với từ khóa “cần sa” tại Thư viện Y học Quốc gia PubMed, ta sẽ thấy một loạt nghiên cứu đã nêu bật lên mọi góc độ về nhiều hình thức sử dụng loài thực vật này. Một số website ủng hộ thậm chí đã tổng hợp được hàng trăm nghiên cứu xoay quanh đề tài cần sa ở định dạng dễ đọc. Điều này khiến rất nhiều nhà báo phải đặt ra câu hỏi hiển nhiên: “Tại sao chúng ta chúng ta lại tốn nhiều thời gian đến thế cho việc nghiên cứu một loại ma túy bất hợp pháp để kiếm tìm những lợi ích từ nó, trong khi chấp nhận những loại thuốc đầy tác dụng phụ thông qua sự phê chuẩn của FDA với ít nghiên cứu hơn hẳn?”

Một bản phân tích về 200 dược phẩm chính thống được FDA ủng hộ thậm chí đã chỉ ra rằng gần 33% số thuốc đã nhận được sự phê chuẩn chỉ trải qua duy nhất một nghiên cứu lâm sàng.

Và để nói cho rõ, cần sa không chỉ có tác dụng “gây phê”, mà phạm vi sử dụng của nó rất rộng lớn – tới mức nó đã bị phán quyết là một thứ bất hợp pháp ở mọi hình thức, bởi các tập đoàn tỉ đô lo sợ rằng những cách thức sử dụng cần sa đa dạng sẽ đưa nó xâm nhập vào cả những lĩnh vực như xây dựng và nông nghiệp. Bởi vì, như bạn có lẽ cũng nhận biết được, gai dầu công nghiệp (một phân loài cần sa thân mọc cao) có thể được sử dụng từ trong các loại thực phẩm dinh dưỡng, vật liệu xây dựng, cho đến các loại dầu để phòng và trị bệnh tật; và hoàn toàn không gây tác động đến tâm thần người sử dụng.

Trên thực tế, nó cực kì giàu chất xơ, và là một loại siêu thực phẩm tuyệt vời và toàn diện. Ngay cả những nguồn như quỹ Livestrong cũng nhất trí rằng gai dầu có chứa một lượng protein dồi dào và những dinh dưỡng thiết yếu trên nền chất xơ, có tác dụng tăng cường sức khỏe tổng thể:

“Chất xơ là một loại dinh dưỡng nhiều người Mỹ không nhận được đủ với chế độ ăn uống của họ, theo sách Hướng dẫn Chế độ Ăn uống. Phụ nữ cần 25 gram chất xơ mỗi ngày, còn đàn ông cần 38 gram. Hạt gai dầu nguyên vỏ chứ từ 10 đến 15% chất xơ, nghĩa là trong 3 thìa cà phê hạt gai dầu có 1 gram chất xơ. Chất xơ trong các thực phẩm như hạt gai dầu cải thiện chức năng đường ruột vì nó giúp chống táo bón. Chất xơ cũng làm tăng cảm giác no bụng, vì thế ta sẽ ăn ít hơn.”

Mặc dù vậy, nó vẫn bị cấm ở nước Mỹ chiểu theo luật pháp liên bang, cụ thể là Đạo luật Kiểm soát Chất (P.L. 91-513; 21 U.S.C. 801 et seq.).

Khi xem xét đến vấn đề rằng tính trung bình, các nhãn dược phẩm có 70 tác dụng phụ, và trong nhiều trường hợp đã không được nghiên cứu thấu đáo về những tác động lâu dài của chúng, ta dễ dàng thấy đang tồn tại một sự phản khoa học khi họ chống lại sự sử dụng gai dầu vốn không chứa THC. Đó là mức tối thiểu, vì thậm chí có nhiều dược phẩm phổ biến có tới từ 100 đến 125 tác dụng phụ. Một số dược phẩm còn đi kèm với hơn 525 phản ứng tiêu cực.

Đơn cử, thuốc Ritalin có mối liên hệ với những triệu chứng như sau:

  • Tăng huyết áp
  • Tăng nhịp tim
  • Tăng thân nhiệt
  • Tăng hưng phấn
  • Ức chế sự thèm ăn

Khi tại nước Mỹ, vấn đề về việc sử dụng cần sa liên quan đến sức khỏe và có tính thực tiễn (đặc biệt là ở dạng không chứa THC, chỉ giúp nâng cao trạng thái và sức khỏe con người) ngày càng được chú ý, chúng ta càng thấy rõ hơn về vai trò quan trọng của thực vật họ gai dầu không chỉ trong nước Mỹ mà còn ở cấp độ toàn cầu.

hemp-production-usa

Nguồn: Global Research

Đưa tin: DMT

 

 

Search