Cần sa và trí nhớ

Cần sa và trí nhớ liên hệ với nhau theo một số cách khác nhau

Việc cần sa có thể tác động đến trí nhớ không phải là chuyện mới lạ. Trong xã hội ngày nay, có một thành kiến là  hễ nhắc đến người sử dụng cần sa, người ta lại nghĩ ngay đến những người hay quên và đãng trí. 

Nhưng khoa học nói sao, và liệu có sự thật nào đằng sau niềm tin phổ biến này hay không?

Tác động đến trí nhớ

Tetrahydrocannabinol (THC) – thành phần chính của cần sa tác động đến tâm trí người – được biết đến với khả năng làm suy yếu hầu hết các chức năng của trí nhớ. Tuy nhiên cũng có một ngoại lệ: THC không ảnh hưởng đến việc gợi nhớ các thông tin, ký ức đã có sẵn.

Tác động rõ ràng nhất của THC là làm gián đoạn trí nhớ ngắn hạn, có nghĩa là ta sẽ khó hình thành ký ức mới trong khi đang phê. THC cũng làm suy yếu việc củng cố trí nhớ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn. Nó khiến ta khó nhớ được những gì xảy ra trong lúc phê – và ngay cả sau khi cơn phê đã tan đi.

Nhưng THC không làm giảm khả năng gợi nhớ lại những ký ức đang tồn tại. Vì vậy, người sử dụng cần sa có thể nhớ được những điều như tên và nơi sinh sống của họ, dù họ có dùng liều cao cỡ nào. Tương tự như vậy, việc sử dụng cần sa không dẫn đến chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm trí nhớ.

Trong thực tế, các chuyên gia tin rằng hệ thống endocannabinoid của cơ thể – một hệ thống sinh học được tạo nên từ các hợp chất tự nhiên, có tính chất tương tự cần sa – hệ thống này có vai trò điều chỉnh sự hình thành trí nhớ. Cụ thể, nó hoạt động giống như một dạng bộ lọc, có tác dụng ngăn chặn sự quá tải của não bộ vì những kí ức không thỏa đáng hay vô dụng.

Liều lượng, dung nạp thuốc và sử dụng lâu dài

Những ảnh hưởng của THC đến trí nhớ dường như phụ thuộc vào liều lượng, liều càng lớn thì tác động càng mạnh. Nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy rằng người sử dụng thường xuyên có xu hướng tăng khả năng dung nạp đối với cần sa và những ảnh hưởng của nó.

Một số nghiên cứu cho rằng CBD có thể giảm bớt những tác động gây suy yếu trí nhớ của THC. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ nghiên cứu để khẳng định điều đó có đúng hay không.

THC làm suy giảm trí nhớ quả là một lí do đáng lo ngại, đặc biệt là ở những người sử dụng kinh niên. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng phát hiện rằng sự suy giảm trí nhớ  không mấy đáng kể, và đôi khi nó thậm chí không hề biểu hiện ở những người sử dụng liều lượng cao. Điều này nhiều khả năng là do người sử dụng liều lượng cao thường phát triển khả năng dung nạp chất.

Một điều nữa, sự suy giảm trí nhớ dường như không phải là vĩnh viễn. Nghiên cứu cho thấy rằng ở người sử dụng cần sa kinh niên, chức năng của bộ nhớ sẽ hoạt động bình thường trở lại ngay khi họ ngừng sử dụng cần sa.

Quên đi ký ức xấu  

Trong khi sự suy giảm trí nhớ là một nhược điểm đối với hầu hết người sử dụng cần sa, THC lại có thể giúp một số người quên đi những kí ức xấu.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng hệ thống endocannabinoid liên quan trực tiếp đến sự triệt tiêu các ký ức tiêu cực. Bằng cách tác động vào hệ thống endocannabinoid, THC được cho là tạo điều kiện thuận lợi để dẫn đến sự triệt tiêu này.

Do vậy, THC được tin là có tiềm năng trong điều trị các loại rối loạn lo âu, chẳng hạn như chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD). Các chuyên gia tin rằng cần sa có thể giúp những người mắc PTSD đối phó với những ký ức đau buồn bằng cách củng cố thêm khả năng quên của họ. 

Minh Hạnh

Nguồn: LeafScience

Search