Cần sa y tế có tác dụng thế nào đối với HIV/AIDS?

Định nghĩa HIV và AIDS

Giữa những sự nhầm lẫn và nhận thức sai về HIV/AIDS, thì việc cho rằng HIV và AIDS là cùng một thứ rất phổ biến. Điều này là không đúng xét về góc nhìn y tế hay khoa học: HIV (virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người) là nguyên nhân thật sự gây ra AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải); hơn nữa, bị nhiễm HIV không nhất thiết là sẽ mắc bệnh AIDS ngay lập tức – thực tế, nó có thể phát triển nhiều năm sau đó, hoặc là không bao giờ. Tuy nhiên, nguy cơ phát triển bệnh AIDS luôn hiện diện đối với mỗi một cá nhân có kết quả dương tính với HIV, và việc điều trị là cần thiết khi phát hiện HIV trong quá trình kiểm tra.

AIDS là căn bệnh nhắm tới hệ thống miễn dịch. Nó không gây thương tổn trực tiếp, mà nó khiến cho cơ thể con người trở nên mỏng manh hơn với các căn bệnh khác – những căn bệnh này sẽ bị đẩy lùi nếu hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Đó chính là lý do vì sao bệnh AIDS khó chẩn đoán nếu người bệnh chưa bao giờ thử nghiệm HIV trong máu. Những triệu chứng xuất hiện trong 60% trường hợp bệnh và phổ biến nhất gồm có sốt nhẹ, phát ban, nhức đầu, viêm họng, sưng hạch bạch huyết, mụn rộp (hay lở loét) miệng và sinh dục. Những người dương tính với HIV nên (và thường xuyên) xem trọng mỗi một sự nhiễm trùng, vì nó có thể dẫn đến kết quả khó lường khi không có phương pháp điều trị đúng đắn.

Cần sa có thể giúp như thế nào?

AIDS là một căn bệnh mãn tính, đe doạ đến mạng sống, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất mà bệnh nhân xin vào chương trình cần sa y tế. Trên thực tế, mỗi tiểu bang hợp pháp hoá cần sa y tế đều bao gồm HIV/AIDS là một căn bệnh đạt đủ điều kiện y tế (để sử dụng cần sa y tế). Bệnh nhân HIV thường trải qua một loạt các điều trị với thuốc Antiretrovial (ARV) để kéo dài sự tấn công của AIDS. Những tác dụng phụ từ các liệu pháp điều trị đó – ói mửa, buồn nôn, chán ăn – thường không thể chịu nổi. Tác dụng phụ khác từ HIV/AIDS gồm cả hội chứng suy mòn và sự đau đớn (cứng đầu) khó chữa. Cần sa y tế có thể rất hữu ích trong việc chế ngự tất cả các triệu chứng này. Giá trị của nó giống như một loại thuốc chống nôn mửa và thuốc làm giảm đau, đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu và được công nhận bởi một vài chính quyền. Trải nghiệm cảm xúc một cách tích cực là tác dụng khác được thừa nhận từ việc hút cần sa, cũng có thể giúp chống lại trầm cảm và khiến nó dần mất đi, thường đi kèm tình trạng thể chất.

Tham khảo một bài về HIV/AIDS trên website của Bếp Thực Dưỡng:

Sự Thật Về Bệnh AIDS:

http://www.bepthucduong.com/download-bi-kip/su-that-ve-benh-aids/

 

Nguồn: MJ Wellness

Dịch giả: Phương Châu

Search