Canada có thể trở thành đất nước đầu tiên cho phép cá nhân sở hữu cần sa không giới hạn khối lượng 

 
Kết hoạch hợp pháp hóa của Canada không đặt giới hạn về số lượng cần sa một người có thể sở hữu cá nhân.
 
 
Mặc dù tại đất nước này bạn sẽ chỉ có thể trồng 4 cây mỗi đợt và sẽ chỉ có thể sở hữu tới 30 gram cần sa khô hoặc một dạng cần sa khác tương đương, Canada sẽ trở thành đất nước đầu tiên bỏ qua giới hạn về số lượng cần sa giải trí mà bạn sẽ được phép sở hữu riêng tư, theo dự thảo thứ nhất của Đạo luật Cần sa.

Điều này tương phản rõ rệt với những thị trường cần sa hợp pháp cho mục đích tiêu khiển và thậm chí cả cho mục đích y tế tại Hoa Kỳ và những nước khác – những đất nước này thường đặt ra những giới hạn pháp lý đối với số lượng cần sa được sở hữu, ngay cả trong những hoàn cảnh cá nhân. 

Tại Uruguay, nhà nước liên bang khác trên thế giới đã hợp pháp hóa cần sa cho mục đích tiêu khiển, ngưỡng giới hạn áng chừng đối với sở hữu cá nhân là 40 gram, một số lượng cao hơn như vậy có thể khiến người sở hữu gặp nguy cơ về pháp lý. Các cá nhân chỉ có thể mua một lượng cần sa không vượt quá 40 gram mỗi tháng tại các hiệu thuốc. Đối với những cá nhân canh tác tại nhà, 480 gram là giới hạn về lượng cần sa họ có thể thu hoạch mỗi năm từ không quá 6 cây. 

Việc thiếu một ngưỡng giới hạn về sở hữu cá nhân trong kề hoạch đề xuất của Canada là một điều lạ lùng: một lối tiếp cận được thả lỏng bên trong một kế hoạch hợp pháp hóa vốn dĩ nghiêm ngặt. Với xấp xỉ 45 vi phạm theo luật định, như vậy số  vi phạm sẽ nhiều gấp 7 lần so với những quy định hiện tại đối với cần sa. Về lý thuyết, việc sở hữu/tàng trữ hơn 30 gram cần sa tại nơi công cộng có thể bị phạt 5 năm tù giam; trong khi không có ngưỡng giới hạn sở hữu nào được đặt ra (ít nhất là trong dự thảo luật liên bang) đối với số lượng càn sa một người có thể sở hữu cá nhân.

Người phát ngôn André Gagnon của Health Canada khẳng định với Lift News rằng không có giới hạn đối với lượng cần sa có thể sở hữu tại những nơi cư trú cá nhân. 

Luôn có khả năng rằng các tỉnh sẽ ban hành những giới hạn riêng trong địa hạt của họ nhằm kiềm chế hoạt động buôn lậu và sở hữu. Trong quá khứ, một số tỉnh đã ban hành những giới hạn sở hữu triệt để đối với các sản phẩm thuốc lá, mặc dù dường như không có tỉnh nào đã đặt ra một giới hạn như vậy đối với sở hữu rượu. Nhưng cũng rất khả năng rằng ít nhất cũng có một số tỉnh sẽ không đặt ra một giới hạn như vậy. Ví dụ, Ontario không có những giới hạn về lượng sở hữu những sản phẩm chịu thuế tội lỗi khác. 

Trong một tài liệu về những câu hỏi thường gặp trên trang hợp pháp hóa của Chính phủ Canada, có một câu hỏi như sau: “Vì sao có một ngưỡng giới hạn 30 gram đối với sở hữu cần sa tại nơi công cộng, và vì sao dường như không có giới hạn tại nơi cư trú cá nhân? Về rượu thì không có giới hạn nào”.

Mặc dù câu trả lời đưa ra không thật sự trình bày rõ ràng vì sao không đặt ra giới hạn sở hữu tại nơi cư trú cá nhân, tuy nhiên nó cũng nhanh chóng lý giải rằng “30 gram cần sa khô hợp pháp là một lượng hợp lý để một người trưởng thành mang theo tại nơi công cộng”. Câu trả lời bổ sung thêm rằng đó là một “giới hạn hợp lý… cho phép người trưởng thành mang theo cần sa hay các sản phẩm cần sa hợp pháp trong khi di chuyển giữa những nơi cư trú cá nhân”. 

Trong quá trình hoạt động hợp pháp hóa đi vào triển khai, một số nỗ lực thi hành luật có thể gặp trở ngại do sự thiếu một giới hạn đói với sở hữu cá nhân, nhưng đạo luật mới quả thực có định tội cho bất kì hoạt động buôn bán trái phép nào bên ngoài các đơn vị hữu trách, kể cả hoạt động phân phối cần sa trên 30 gram. Một hậu quả khác có thể xảy ra là: Bất kể đến giới hạn về chiều cao của 4 cây cần sa bạn có thể trồng, dường như không hề có một giới hạn nào về sản lượng bạn có thể thu hoạch từ những cây trồng ấy. Khía cạnh này có thể sẽ rất giống với Colorado, nơi bạn có thể thu hoạch một sản lượng không giới hạn từ 6 cây trồng trở xuống, nhưng tiểu bang này chỉ cho phép bạn lưu trữ sản lượng ấy tại địa điểm thu hoạch. Ngoài trường hợp đó, việc sở hữu hơn 28 gram cần sa, dù cá nhân hay tại nơi công cộng, đều là phạm luật tại Colorado.

Nguồn: liftnews

Search