Cộng hòa Síp – Bật đèn xanh cho cần sa y tế

Đồn điền cần sa y tế tại Birya, ven thành phố Safed miền bắc Israel

Những hạn chế chặt chẽ trong đề xuất mang tính cách mạng của chính phủ trong lĩnh vực hợp pháp hóa hoạt động nhập khẩu và sử dụng cần sa y tế đã để lại một cảm giác mừng vui không trọn vẹn đối với những người ủng hộ việc bãi bỏ triệt để mọi quy định – theo nhà sinh vật học Petros Evdokas, đồng sáng lập nhóm Friends of Cannabis.

Bệnh nhân và các nhà hoạt động từ lâu đã tranh đấu cho công cuộc hợp pháp hóa cần sa y tế. Tuy nhiên, dù có rất nhiều bằng chứng cho thấy những lợi ích của nó trong giảm đau và điều trị một số bệnh tật nhất định, họ vẫn luôn vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ những dòng tư tưởng bảo thủ chiếm ưu thế. Theo Bộ trưởng Y tế Giorgos Pamboridis, vấn đề chính từ trước đến nay là “một ý niệm phổ biến rộng rãi, dù sai lầm ​​rằng điều này rồi thế nào cũng giúp cho cả hoạt động sử dụng cần sa giải trí được hợp pháp hóa.”

Một loạt các quy định do chính phủ đề xuất nhằm cho phép nhập khẩu, phân phối và sử dụng cần sa đạt tiêu chuẩn dược phẩm đã được công bố và đưa ra tham vấn cộng đồng từ Tháng 2. Nếu chúng được quốc hội phê chuẩn, chính phủ sẽ có thể phát hành 2 loại giấy phép có thời hạn “lên đến 15 năm.”

Dự thảo luật và sự thay đổi thái độ của chính phủ đi cùng với nó đánh dấu một bước đột phá lớn trong cuộc đấu tranh của các nhóm hoạt động. Trong tình hình hiện tại, luật pháp quy định cần sa là một chất cấm tương tự cocaine và heroin, và quan trọng hơn – nó cũng như một chất thuộc diện được kiểm soát.

“Điều này có nghĩa là nếu những công dụng y tế của nó được tìm thấy, cần sa sẽ được áp dụng theo những quy định như đối với các loại chất/thuốc khác như Oxycodone, v.v. Theo luật hiện hành, có một đoạn văn bản luật trao cho Bộ Y tế thẩm quyền cấp phép sử dụng cần sa vì những lý do y tế.” – Evdokas trả lời Sunday Mail.

Quả thật, có một sự kiện trong đó Pamboridis đã được yêu cầu cấp một giấy phép như vậy. Từ đây, đề xuất cải cách ấy đã trở thành hiện thực.

“Một thời gian ngắn sau khi tiếp quản vị trí Bộ trưởng Y tế, tôi nhận được thư của một bệnh nhân trong tình trạng rất hiểm nghèo, yêu cầu tôi cho phép sử dụng cần sa y tế,” Pamboridis kể lại trong một hội nghị về cần sa y tế do đảng Xanh tổ chức từ đầu tháng này.

“Nhưng ngay lập tức tôi đã gặp vấn đề thực sự: không có cách nào để chúng tôi có thể can thiệp vào chuyện này được. Cần sa được sản xuất và xuất khẩu hợp pháp, nhưng chúng tôi không thể có được nó. Sau 2 năm, đến mấy ngày trước chúng tôi mới nhập khẩu được lô dầu cần sa y tế đầu tiên để sử dụng cho một số cá nhân nhất định.”

Giorgos Pamboridis muốn tạo ra một môi trường nghiêm ngặt cho hoạt động canh tác và sản xuất cần sa y tế

Tuy nhiên, đề xuất của chính phủ trong vấn đề cải tổ mạnh mẽ các điều luật pháp về cần sa y tế đi kèm với các quy định rất chi tiết và chặt chẽ, khiến cho việc lạm dụng cần sa gần như là không thể đối với những người được cấp phép và những người sử dụng vì mục đích giải trí. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi điều đó khiến cho những người như Evdokas khó có tâm trạng nào mà ăn mừng.

“Trước tiên, điều khoản về chỉ có những bệnh nhân đã trải qua hết các biện pháp điều trị hiện có mới đủ điều kiện để sử dụng cần sa y tế là là một sự vi phạm Hiến chương châu Âu về quyền của bệnh nhân”, Evdokas nói.

Theo tài liệu này, mỗi cá nhân có quyền “tự do lựa chọn giữa các quy cách điều trị khác nhau” và “từ chối điều trị hoặc can thiệp y tế.”

“Nếu dự luật khi hoàn thiện bao gồm một điều khoản như vậy, thì ngay từ ngày đầu tiên nó trở thành luật, chúng tôi sẽ ra tòa để chống lại nó,” nhà hoạt động này cảnh báo.

Một điểm hạn chế thứ hai, Evdokas cho biết, dự luật đặt ra những giới hạn về những loại bệnh tật nào mà các bác sĩ có thể kê đơn cần sa.

“Hiện tại, chỉ có 6 bác sỹ có thể kê đơn cần sa y tế, và đa số họ thừa nhận rằng mình không biết cách sử dụng nó vì những mục đích y tế như thế nào,” ông nói.

“Rất cần có những cuộc hội thảo mang tính giáo dục dành cho bác sĩ, y tá, nhà tâm lý học, dược sĩ, và quan trọng nhất là bệnh nhân và người thân của họ.”

Nhưng điểm khiến Evdokas thấy không hài lòng nhất chính là ở điều khoản rằng chỉ có 2 loại giấy phép sẽ được cung cấp bởi chính phủ cho các hoạt động sản xuất, chế biến và phân phối cần sa. Ông lập luận rằng cần mở cửa cho những người sử dụng cá nhân trong hoạt động canh tác – “như đối với cà chua”.

“Luật Liên minh Châu Âu quy định các hình thức độc quyền đều bị cấm,” ông nói.

“Bất kỳ một phần nào của thị trường thuộc về một hoặc chỉ một vài người/công ty đều được coi là triệt tiêu sự cạnh tranh, và do đó là bất hợp pháp. Đặc biệt là khi những giấy phép này sẽ được cấp trong một khoảng thời gian 15 năm – rõ ràng đó là một sự độc quyền được nhà nước phê chuẩn.”

Cần để tất cả các bệnh nhân đủ điều kiện được phép trồng cần sa vì mục đích y tế, Evdokas lập luận; nhưng nếu không muốn trồng, họ cũng nên được phép mua cần sa từ những khác.

“Hiện tại có khoảng 600 giống cần sa, và mỗi loại đều có công dụng y tế khác nhau”, ông nói.

“Hầu hết bệnh nhân quan tâm đến cần sa y tế đều nắm được thông tin và biết chính xác loại cần sa nào thích hợp với cách điều trị của mình. Nếu các công ty chỉ sản xuất 1 hoặc 2, hay thậm chí là 20 loại cần sa chăng nữa, thì làm thế nào để đáp ứng được đủ hết nhu cầu của tất cả các bệnh nhân?”

Cũng có những luận cứ hợp lý ủng hộ cho sự lựa chọn của Bộ Y tế về những quy định chặt chẽ.

“Chúng tôi đang cố gắng tạo ra một môi trường nghiêm ngặt cho hoạt động canh tác và sản xuất cần sa y tế ở mức chất lượng cao nhất có thể, nhằm khuyến khích không chỉ các bác sĩ của chúng ta vươn tới những lợi ích của cần sa y tế, mà còn chủ yếu để thu hút các khoản đầu tư đất nước chúng ta cần có để tiến hành những nghiên cứu dược phẩm chuyên sâu,” Pamboridis giải thích.

Rõ ràng rất khó để duy trì tiêu chuẩn chất lượng đối với cần sa người dân tự trồng tại nhà. Nhưng thậm chí còn hơn thế nữa, những người được cấp phép theo đề nghị của chính phủ sẽ phải cài đặt camera an ninh tại nơi họ canh tác – một điều mà hầu hết các hộ gia đình sẽ không thể tuân thủ. Nói thẳng rằng ngay cả nếu khả năng về lạm dụng cần sa sẽ được xử lý ổn thỏa, cũng hầu như chẳng có gì ngăn cách giữa một kẻ xâm phạm trên một vườn cây tư nhân với những cây cần sa canh tác hợp pháp đang ra hoa.

Thêm vào đó, việc yêu cầu lưu giữ hồ sơ phong phú đối với các nhà sản xuất, nhà phân phối và dược sĩ hầu như sẽ là vô nghĩa nếu hoạt động canh tác tại gia được cho phép.

Tuy nhiên, có lẽ luận điểm chính đáng nhất của Evdokas là thật không hợp lý chút nào khi chỉ dành cần sa đạt tiêu chuẩn dược phẩm cho riêng đối tượng người trưởng thành.

“Dự luật cấm sử dụng cần sa y tế cho trẻ vị thành niên, trong khi có hàng ngàn trẻ em đang mắc những loại bệnh mà cần sa có thể giúp điều trị,” ông trả lời nhật báo Politis vào Tháng 2.

“Có những điều luật cho phép sử dụng những chất cực kỳ nguy hiểm hoặc rất dễ gây nghiện cho trẻ em như hóa trị liệu hay thuốc phiện, nhưng lại loại trừ một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên.”

Nguồn: cyprus-mail

Search