Cựu cảnh sát Bangkok điều trị bệnh bằng dầu cần sa

Năm 2017, cựu cảnh sát 62 tuổi Buntoon Niyamabha (tên gọi thân mật là Chú Tuu) đã mở một phòng khám nằm trong khu nghỉ dưỡng Daojai để chữa bệnh bằng dầu cần sa. Kể từ đó, phòng khám của ông đã sử dụng cần sa làm thuốc cho hơn 1000 người, phần lớn trong số họ là những bệnh nhân ung thư hoặc trẻ em mắc chứng động kinh. Cần sa hiện nay được xếp trong bảng 5 danh mục những chất cấm, có nghĩa là hoạt động của Chú Tuu là bất hợp pháp, nhưng điều đó không khiến ông thoái chí. Chúng tôi nói chuyện với ông để biết vì sao lại như vậy, và đã được gặp người mẹ của một cô bé 9 tuổi – người sẵn sàng để một vị thầy thuốc không được cấp phép sử dụng cần sa nhằm chữa trị những hạn chế do những cơn co giật gây ra cho con gái cô.

Ông đã tham gia ngành nghề này như thế nào?

Tôi từng là một cảnh sát trong 4 năm, cho đến khi họ quyết định xếp cần sa vào nhóm những chất hợp pháp [năm 1979]. Sau đó tôi bước vào ngành du lịch, tổ chức những tour trong nước và nước ngoài. Đến khi cha vợ và em gái tôi bị ung thư, tôi cũng đã nghiên cứu về dầu cần sa được một thời gian. Tôi bắt đầu điều trị cho họ và cả hai người đều khỏe mạnh trở lại. Hãy tưởng tượng, ví dụ như bạn đang tìm cách giết một người trong một khu chợ. Hóa trị giống như ném một quả bom vào chợ, nhưng cần sa giống như một xạ thủ bắn tỉa – bạn tieu diệt được đối tượng mà không làm hại đến bất kỳ ai khác.

Việc ông làm có hợp pháp không?

Tuyệt nhiên là không rồi. Nhưng ở Thái Lan cũng rất dễ dàng phạm luật. Bạn cũng đang phạm luật nếu không đi trên vạch kẻ hay cầu vượt dành cho người đi bộ. Những người bạn biết đang chết dần và bạn có thể giúp đỡ họ, nhưng bạn không làm vậy – chẳng phải điều đó là sai trái hay sao?

Ông đã học cách làm ra dầu cần sa từ đâu?

Tôi đã tìm hiểu trên mạng rất nhiều, xem những video hướng dẫn. Tôi cũng làm việc cùng một bác sĩ tại Colorado bị ung thư não. Chồn của bà ấy dạy tôi cách làm dầu cần sa. Cần sa ở Colorado rất đắt đỏ.

Quy trình các bệnh nhân trải qua tại phòng khám của ông là gì?

Tôi cần gặp gỡ bệnh nhân và toàn bộ gia đình của họ. Tôi cần biết thực sự có một bệnh nhân như vậy và dầu cần sa sẽ đến được với họ. Hơn nữa, họ cũng cần gặp người điều trị cho mình. Bởi vì ở đây cách điều trị này vẫn còn mới mẻ, tôi muốn gia đình họ ngồi lại và đảm bảo tất cả mọi người đều đồng ý trước khi tôi bắt đầu liệu trình. Tiếp theo, tôi kê một liều lượng tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Tôi cũng dạy các bệnh nhân tự chiết xuất dầu nữa. Tôi còn giúp họ tìm nguồn cần sa nếu họ không tự làm được. Tôi giữ liên lạc để theo dõi tiến triển của họ.

Ông tính tiền với họ như thế nào?

Chỉ mất chi phí cho cần sa thôi. Vì vậy, việc tôi gặp bệnh nhân là thật sự quan trọng, nếu không thì tôi chỉ là một kẻ bán ma túy mà thôi. Nếu bệnh nhân có thể tự kiếm cần sa và chiết xuất thành dầu, họ không phải chi trả chút nào cho tôi cả. 

Có phản ứng phụ nào hay không?

Có, những phản ứng phụ tích cực. Dầu hạ thấp đường huyết và huyết áp, trái tim bạn sẽ khỏe mạnh hơn và có thể đập nhanh hơn, giống như một vận động viên vậy.

Ông nghĩ vì sao cần sa y tế vẫn bất hợp pháp?

Để làm lợi cho những nhóm người nhất định. Chúng ta đã tiêu quá nhiều tiền vào các loại thuốc nhập khẩu, hàng chục tỷ bath! Cần sa không đáng bị xem là một chất bất hợp pháp. Ngày trước, cần sa là một trong những mặt hàng xuất khẩu của đất nước. Nó đã là thuốc chữa bệnh của người Thái trong khoảng 300 năm. Hãy nhìn những bức bích họa ở Wat Phra Kaew – mọi chiến binh đều hút thảo dược này, thậm chí những con khỉ cũng hút. 

Người mẹ của bé gái 9 tuổi được điều trị tại phòng khám của Chú Tuu cũng đã trả lời những câu hỏi của chúng tôi. 

Con gái chị đã được nhận cách điều trị này được bao lâu?

2 năm. Cháu dùng 2 giọt dầu trước bữa sáng và bữa tối. Cơ thể cháu không còn căng cứng nữa, cháu bây giờ rất thoải mái.

Ấn tượng đầu tiên của chị về cần sa y tế là gì?

Ban đầu tôi thấy sửng sốt và hoảng sợ. Tôi đã nghĩ, “Mình có thể thực sự tin tưởng điều này không?” Nhưng tôi cũng đã tìm hiểu và biết được rằng nếu chúng ta chỉ sử dụng một vài giọt dầu, nó sẽ có tác dụng như thuốc trị bệnh. Giống như ya dong [một loại rượu thuốc ngâm thảo dược] có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe vậy, nhưng nếu uống quá nhiều, chúng ta sẽ bị say và cơ thể bị tổn hại. Chúng tôi cũng đã biết được rằng Chú Tuu đã cống hiến thời gian, tặng dầu cần sa, tã, xe tập đi cho những người mẹ có con phải chịu những vấn đề về sức khỏe.

Nguồn: bk.asia-city.com

Search