Gai dầu vượt trội hơn dầu mỏ

Dầu mỏ là hỗn hợp lỏng bao gồm các loại hydrocarbon, tồn tại trong một số tầng đá nhất định sâu trong lòng đất. Những loại đá này có thể được chiết xuất (bằng công nghệ Fracking) và tinh chế để sản xuất các loại nhiên liệu như xăng, dầu hỏa, dầu diesel, hay dầu.

Thật không may, một trong những ngành công nghiệp tàn phá và gây hại môi trường nhất trên hành tinh chúng ta chính là ngành công nghiệp dầu mỏ. Dầu mỏ đã trở thành một phần không thể thiếu của nền kinh tế Mỹ trong Cách mạng Công nghiệp – trong giai đoạn này, đã nổi lên những phát minh mới và dầu mỏ trở thành nguồn cung chính cho nhiên liệu hóa thạch. Không chỉ riêng Mỹ vẫn đang được vận hành nhờ các loại nhiên liệu hóa thạch, dầu mỏ cũng là nguồn nhiên liệu chính cho giao thông vận tải trên toàn thế giới, chẳng hạn như ô tô, mô tô, xe tải, thuyền, xe buýt, tàu hỏa, máy bay, trực thăng, tàu, máy bay tư nhân, v.v.

Fracking là phương pháp chủ yếu được sử dụng để lấy dầu mỏ (hay nhiên liệu hóa thạch) từ sâu trong lòng trái đất. Phương pháp này được thực hiện bằng cách bơm chất lỏng vào lớp đất đá, dưới áp lực cao sẽ làm lớp đá vỡ ra tạo khe nứt, từ đó có thể khai thác khí và dầu mỏ. Fracking lẽ ra phải cho chúng ta nguồn nhiên liệu giá rẻ và sạch, nhưng trong thực tế, nó gây ô nhiễm nguồn nước sạch và thải một lượng khí CO2 khổng lồ vào không khí.

Theo Bộ năng lượng Hoa Kỳ, “Việc đốt các loại nhiên liệu hóa thạch thải ra 21,3 tỉ tấn khí CO2 mỗi năm, nhưng ước tính chỉ khoảng một nửa lượng khí thải ra được hấp thụ thông qua các quá trình tự nhiên, vì thế tổng lượng khí thải vào khí quyển là hơn 10,65 tỉ tấn mỗi năm.” Lượng phát thải khí CO2 thải ra sẽ làm tăng chỉ số cưỡng bức bức xạ và góp phần vào hiện tượng ấm lên toàn cầu, từ đó khiến nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái Đất tăng cao, gây ra một loạt các ảnh hưởng có hại to lớn đến môi trường.

Sự tồn tại của nhân loại phụ thuộc rất nhiều vào động thái năng lượng tái tạo toàn cầu. Cây gai dầu là một loại cây kì diệu có thể được chế biến thành nhiên liệu sinh học và đồng thời giảm lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu!

Cây gai dầu có thể được chế biến thành hai loại nhiên liệu: dầu diesel gai dầu sinh học (làm từ dầu hạt gai dầu ép) và nhiên liệu ethanol/methanol từ gai dầu (làm từ thân cây lên men).

Nhiên liệu gai dầu sinh học chính là nguồn nhiên liệu thay thế duy nhất ở Mỹ đã hoàn thành Thử nghiệm Tác động tới Sức khỏe Bậc 1 của EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ) trong mục 211 (b) của đạo luật Không khí Sạch (hemp.com). Khi một loài cây năng lượng như gai dầu được canh tác trên quy mô lớn, ban đầu nó sẽ giúp giảm lượng CO2 trong không khí, và sau đó sẽ duy trì lượng khí ở mức độ thấp hơn so với trước khi trồng cây.

Cây gai dầu tạo ra lượng sinh khối lớn hơn bất kì loại cây nào, đó là lý do vì sao nó là sự lựa chọn tự nhiên hàng đầu trong vai trò cây năng lượng. Thông qua quá trình quang hợp, cây gai dầu biến đổi năng lượng mặt trời thành xen-lu-lô nhanh hơn bất kì loại cây nào. Cây gai dầu có thể sản sinh 10 tấn sinh khối trên mỗi mẫu Anh (khoảng 0,4 hecta) mỗi 4 tháng. Mỗi mẫu Anh gai dầu mang lại khoảng 1000 gallon (3.785 lít) methanol (hemphasis.net). Chỉ cần 6% diện tích nước Mỹ để sản xuất năng lượng và đủ cung cấp cho toàn quốc (xe cộ, sưởi ấm nhà, tiêu thụ điện, phục vụ công nghiệp) – một điểm cần lưu ý là Mỹ tiêu thụ tới 25% năng lượng toàn cầu (hemphasis.com).

Sản xuất nhiên liệu từ gai dầu đơn thuần là một vấn đề về trồng trọt, thu hoạch và chế biến. Cây gai dầu có thể trồng tại địa phương, tạo ra nguồn năng lượng sạch và an toàn, đồng thời tạo ra nhiều việc làm và mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương. Đã đến lúc chúng ta phải tận dụng cây gai dầu để tạo ra mọi hình thái môi trường sống bền vững!

Hãy tiếp tục ủng hộ Phong trào Gai dầu và chia sẻ kiến thức về cách gai dầu có thể thay đổi thế giới

Để tìm hiểu sâu hơn về quá trình chế biến gai dầu thành nhiên liệu sinh học,  vui lòng truy cập tại đây

Nguồn: hemphelps

Search