Hiệp hội Đa xơ cứng hối thúc chính phủ Anh hợp pháp hóa cần sa đối với các bệnh nhân

  1. Theo tin tức từ The Guardian, Hiệp hội Đa xơ cứng – một tổ chức từ thiện lớn tại Anh quốc – đang lên tiếng yêu cầu hợp hợp pháp hóa cần sa y tế cho những bệnh nhân đang khốn khổ vì những triệu chứng của căn bệnh đa xơ cứng. Hội từ thiện đưa ra lập luận rằng đã có quá đủ những bằng chứng ủng hộ quan điểm cần sa có thể đem lại những trợ giúp cho những người mắc phải căn bệnh về hệ thần kinh trung ương này.

Hiệp hội Đa xơ cứng và cần sa y tế

Đa xơ cứng là một rối loạn tự miễn, thường khiến bệnh nhân mất/ suy giảm khả năng hoạt động. Căn bệnh gây ra sự phá hủy lớp vỏ cách ly bao bọc những sợi thần kinh, dẫn đến sự gián đoạn liên lạc giữa não bộ và phần còn lại của cơ thể.

Những triệu chứng phổ biến nhất của đa xơ cứng gồm có mệt mỏi, tê dại, đau đớn, co thắt cơ bắp, chóng mặt, trầm cảm, cũng như những thay đổi về nhận thức và cảm xúc.

“Chúng tôi nghĩ rằng cần phải hợp pháp hóa cần sa y tế đối với các bệnh nhân đa xơ cứng, để họ có thể giảm nhẹ những cơn đau và sự co thắt cơ bắp khi mà những biện pháp điều trị khác đã không đem lại tác dụng. Vấn đề số lượng những bằng chứng lâm sàng ủng hộ việc sử dụng cần sa vì những mục đích y tế không mang ý nghĩa quyết định.

Tuy nhiên, cũng có đủ những bằng chứng để các nhà tư vấn y tế của chúng ta đánh giá và và khẳng định được rằng cần sa có thể đem lại lợi ích cho những bệnh nhân đa xơ cứng đang phải chịu những triệu chứng như đau đớn và những cơn co thắt cơ bắp.” – Genevieve Edwards, giám đốc ngoại vụ của Hiệp hội Đa xơ cứng.  

Vậy cần sa đem lại lợi ích như thế nào? Theo website của Hiệp hội, cứ 5 bệnh nhân đa xơ cứng thì có một người cho biết họ đã sử dụng cần sa để giải tỏa các triệu chứng. “Họ cho biết cần sa đem lại tác dụng nhiều nhất với những triệu chứng co thắt cơ bắp hay co cứng và cơn đau.”

“Tác dụng giảm nhẹ triệu chứng có được nhờ những hợp chất trong cần sa được gọi là các cannabinoid. Các cannabinoid tiêu biểu là tetrahydrocannabinol (THC) – chất gây hiệu ứng “high”, và cannabidiol (CBD) – chất đem lại nhiều lợi ích y tế đồng thời không gây “high” cho người sử dụng.”

Mặc dù đang có một loại thuốc chứa các thành phần từ cần sa tên là Sativex được phê chuẩn về y tế, nhưng nó không có tác dụng cho mọi bệnh nhân. Ngoài ra, tại hầu hết lãnh thổ Anh quốc, loại thuốc này chỉ có thể tìm được thông qua hệ thống y tế công.

“Đó là bởi vì những lợi ích loại thuốc này đem lại được nhận định là quá nhỏ bé so với giá thành của nó. Và đối với nhiều người, nó quá đắt đỏ để họ có thể tự mình chi trả nổi.”

Luật pháp

Nhằm giúp lập luận vững chắc hơn nữa, Hiệp hội Đa xơ cứng cũng liệt kê những phát hiện từ nhiều nghiên cứu cho thấy tính hiệu quả của cần sa trong điều trị các triệu chứng bệnh. Một trong những nghiên cứu ấy đã được Viện Hàn lâm Thần kinh học Hoa Kỳ công bố vào năm 2014, trong đó đã phát hiện các loại thuốc chứa thành phần cần sa có hiệu quả điều trị chứng đau và co cứng cơ bắp.

Một nghiên cứu khác do Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ công bố vào năm 2017 cũng đã phát hiện những bằng chứng cho thấy các loại thuốc chứa thành phần cần sa có tác dụng điều trị chứng co cứng.

Hiệp hội Đa xơ cứng cũng đã tự tiến hành một khảo sát vào năm 2014 và phát hiện rằng cứ 5 bệnh nhân đa xơ cứng thì có một người sử dụng cần sa để điều trị các triệu chứng, phần lớn khẳng định cần sa giúp giải tỏa co thắt cơ bắp và giảm đau. Hơn ¼ trong số những người ấy cho biết họ đã ngừng sử dụng cần sa do lo sợ bị truy tố.

Thật không may, tại Anh quốc, cần sa hiện đang là một chất thuộc Hạng B, có nghĩa rằng việc sản xuất, cung cấp, và tất nhiên cả sở hữu cần sa là những hành vi bất hợp pháp. Trong khi đó, thuốc Sativex chỉ có thể mua được tại xứ Wales với chi phí 2.500 đô la cho mỗi năm sử dụng. Chính vì lý do đó mà có rất nhiều người đang phải chống chọi căn bệnh đa xơ cứng tìm đến các dạng thức bất hợp pháp của cần sa như một loại thuốc điều trị thay thế.

Trong bối cảnh ngày càng có thêm những quốc gia đang hợp pháp hóa cần sa y tế để trợ giúp các bệnh nhân đang phải chịu đựng khốn khổ, phải chăng cũng đã đến lúc Anh quốc thực hiện điều đó?

Nguồn: HERB

Search