Israel: 100 bác sĩ mới được cấp chứng chỉ hành nghề nhằm xúc tiến hoạt động cấp phép sử dụng cần sa 

Ngày 6/9 vừa qua có thể là một dấu mốc trong lịch sử cần sa quốc tế khi Israel cấp chứng chỉ hành nghề  cho 100 bác sĩ nhằm xúc tiến hoạt động cấp phép sử dụng cần sa.

Vào ngày 6/9, đất nước này đã chính thức cấp chứng chỉ hành nghề cho 100 bác sĩ để tham gia chương trình cần sa y tế. Thay đổi này sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục trong toàn bộ chương trình này.

Trước đó, Michael Dor là bác sĩ duy nhất tại Israel có thẩm quyền cấp thẻ cần sa y tế cho các bệnh nhân. Ông cũng là phó giám đốc Đơn vị Cần sa Y tế của đất nước này.

Giờ đây sẽ có thêm 100 bác sĩ mới tham gia cùng Dor. Có nhiều bác sĩ như vậy để kê những đơn thuốc cần sa y tế, sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết để các bệnh nhân có được loại thuốc điều trị họ cần.

Nhưng trước thời điểm này, để được sử dụng cần sa y tế, các bệnh nhân phải trải qua một quy trình rất dài và cồng kềnh. Trước hết họ phải được chỉ dẫn đến gặp một chuyên viên tại một phóng khám điều trị cơn đau. Sau đó, chuyên viên sẽ cho họ một giấy giới thiệu để sử dụng cần sa y tế. 

Tiếp theo, giấy giới thiệu được gửi tới Bộ Y tế Israel. Các bác sĩ làm việc tại Đơn vị Cần sa Y tế thuộc Bộ này sẽ xem xét giấy giới thiệu.

Sau cùng, nếu giấy giới thiệu được phê duyệt, nó sẽ được gửi tới Bác sĩ Dor. Và khi ông ký duyệt, bệnh nhân sẽ được phép tiếp cận và sử dụng cần sa y tế.

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi toàn bộ quy trình này có thể tốn nhiều thời gian. Trên thực tế, các nguồn tin tại Israel cho hay đôi khi phải mất tới 1 năm hoặc lâu hơn bệnh nhân mới có thể nhận được thuốc cần sa để điều trị.

Chưa kể đến chuyện trong hệ thống cũ, người ta có thể dùng tiền để tút ngắn thời gian chờ đợi. Nếu một bệnh nhân không muốn phải trải qua toàn bộ quy trình, người đó có thể chi trả thêm  1400 Shekel  (khoảng 9 triệu đồng) để được tới một phòng khám tư nhân.

Nhưng với quyết định cấp mới chứng chỉ cho 100 bác sĩ, toàn bộ quy trình sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng tiếp cận hơn. Từ ngày 7/9, tất cả những bác sĩ mới được cấp chứng chỉ này sẽ có thể kê những đơn thuốc cần sa y tế trực tiếp cho bệnh nhân.

Israel vốn đã tạo dưng được danh tiếng là một đất nước dẫn đầu trong ngành khoa học cần sa quốc tế. Họ đã đầu tư rất nhiều cho nghiên cứu cần sa. Hoạt động nghiên cứu đó cũng đã thúc đẩy được một số đổi mới về công nghệ.

Và giờ đây – khi cấp mới chứng chỉ cho 100 bác sĩ nhằm xúc tiến hoạt động cấp phép sử dụng cần sa y tế, Israel cũng đang giúp cho bệnh nhân dễ dàng tiếp cận với cần sa y tế hơn nữa. 

Từ nay các bệnh nhân sẽ không cần phải tới để được khám với một chuyên viên nữa. Tương tự, việc phải chờ đợi các giấy giới thiệu được phê duyệt bởi một ủy ban quốc gia cũng sẽ không còn cần thiết nữa.

Thay vào đó, mỗi bác sĩ mới được cấp chứng chỉ có thể kê đơn thuốc cần sa trực tiếp cho các bệnh nhân của họ. Về phần mình, các bệnh nhân sẽ chỉ phải thanh toán một khoán phí cố định là 250 Shekel  (khoảng 1,6 triệu đồng).

Điều này cũng sẽ loại bỏ những bất bình đẳng về kinh tế có thể đã tồn tại lúc trước. Mọi bệnh nhân đều sẽ thanh toán một khoản phí tương đương để có được tấm thẻ y tế họ đang cần đến.

Nguồn: greenrushdaily

Search