Jamaica: Thuốc nhỏ mắt làm từ cần sa được ưa chuộng

CANASOL, thuốc được sản xuất tại địa phương sử dụng trong việc điều trị bệnh về mắt, bệnh tăng nhãn áp (glaucoma)1, hiện tại đang có nhu cầu sử dụng cao cả ở địa phương và thị trường quốc tế.

(*) 1Đọc thêm về bệnh glaucoma.

Sản phẩm này có nguồn gốc từ cần sa (ganja – tiếng Hindi), khi giới thiệu lần đầu tiên đã nhận được sự ngờ vực và thái độ hoài nghi, nhưng theo bác sĩ chuyên khoa mắt Dr. Albert Lockhart, một trong những người phát triển sản phẩm, các bệnh nhân ở các bang Florida, California, Pennsylvania, thủ đô Washington D.C., New York Massachusetts, Hoa Kỳ hiện tại đang sử dụng nó.

Ông ấy nói “Chúng tôi phải cố gắng để giáo dục mọi người và nói cho họ biết rằng Canasol không chứa bất kỳ một tác nhân nào có tác dụng hướng thần (THC)” từ cần sa.

Sản phẩm hiện tại đang được phân phối ở Jamaica bởi công ty trách nhiệm hữu hạn Medi-Grace, và theo Dr. Lockhart, họ cũng đã xuất khẩu sang Vương quốc anh, một số đảo quốc vùng Caribbe và được bán trực tiếp dựa trên kê toa của bác sĩ ở Hoa Kỳ.

Dựa theo các nguồn tài liệu từ công ty trách nhiệm hữu hạn Medi-Grace, có khoảng trung bình 400 sản phẩm được bán mỗi tháng, và các dược sĩ khắp đất nước Jamaica đã đồng ý rằng “sản phẩm bán chạy như bánh mì nóng”.

Bà C.Law, một dược sĩ ở Công ty dược Dolphin ở Kingson nói rằng “Hiện tại đang có một nhu cầu cực lớn đối với sản phẩm này”, thêm vào đó, nhiều cá nhân từ nước ngoài gửi yêu cầu để đặt mua nó.

 

CanasolA20030822IA-dfac9

Thuốc nhỏ mắt Canasol, một sản phẩm thuốc nhỏ mắt, có nguồn gốc từ cần sa (ganja) đã được sử dụng trong phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp (glaucoma).

Theo bà ấy (C.Law), họ đã có một khách hàng từ Canada thường xuyên đặt nguồn cung cấp 6 tháng một lần và nhận sản phẩm được vận chuyển bằng đường hàng không. Bà nói thêm rằng, các nhà thuốc thường đặt hàng 1.500 lọ Canasol một lần, khi các nguồn cung cấp thông thường bán chạy nhanh chóng.

Theo bà Law, khi so sánh với những loại thuốc nhỏ mắt khác, Canasol có giá thành bán ra tương đối rẻ hơn một chút, chỉ khoảng 285$ JMD một lọ(tương đương 2,34 USD hoặc khoảng 53.000VNĐ), trong khi đó những loại thuốc nhỏ mắt khác (với lọ có cùng kích cỡ) có giá lên đến 1.897$ JMD (tương đương khoảng 15,59 USD hay 348.000 VNĐ).

Giờ đây, họ đang gặt hái những thành công sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, Dr. Lockhat hài lòng với công việc mà ông ấy và nhóm nghiên cứu của mình đang thực hiện. Ông ấy nói: “Đã có rất nhiều sự hài lòng ở góc độ cá nhân và góc độ nghề nghiệp. Yếu tố liên quan đến tài chính chỉ là thứ yếu.”

Nghiên cứu về sản phẩm này đã được khởi động từ năm 1973, nhưng nó vẫn chưa hoàn thành cho đến cuối những năm 1980s, được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu bao gồm Dr. Manley West, đã có thể có được sản phẩm ở thị trường cả nước làm cho nó có thể được thương mại hóa.

ĐƯỢC KIỂM SOÁT RẤT CAO

Trong khi giải thích một số điều kiện nghiêm khắc của quá trình sản xuất Canasol, Dr. Lockhart chỉ ra rằng môi trường để sản xuất vật liệu thô (cần sa – ganja), phải được kiểm soát cao độ. “Chúng tôi kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp, và chúng tôi phải có trách nhiệm và báo cáo về bất cứ số lượng cần sa nào mà chúng tôi có được”

Ông ấy mô tả về hệ thống sản xuất thuốc này, nó rất hiệu quả, bởi vì chỉ một lượng nhỏ cần sa có thể sản xuất Canasol.

Ông ấy hói rằng: “50 pounds (tương đương 22,6796 kg) cần sa sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu sản xuất (ở thời điểm hiện tại) của chúng tôi trong vòng 1 năm, với khoảng 30.000 lọ Canasol được sản xuất mỗi năm”. Tuy nhiên, nghiên cứu đã không ngưng lại sau sự phát triển của Canasol, và khi có những nghiên cứu và thử nghiệm sâu hơn trong tương lai sẽ dẫn dắt bác sĩ và nhóm nghiên cứu của ông ấy tiếp tục có nhiều khám phá trong việc sử dụng cần sa cho mục đích y tế.

Dr. Lockhart đã nói rằng: trong khoảng thời gian gần đây, có 2 sản phẩm mới dựa được bào chế từ cần sa (ganja) đã được phát triển, bao gồm Asmasol (một loại thuốc được sử dụng để điều trị hen suyễn, ho và cảm lạnh) và Cantimol (cũng chứa Canasol) là một loại thuốc có hiệu lực hơn được sử dụng trong điều trị bệnh tăng nhãn áp (glaucoma). Tuy nhiên, Cantimol lại chưa được Bộ Y tế Jamaica cấp phép.

Một sản phẩm thứ ba đã được phát triển cho việc điều trị bệnh say tàu xe (say sóng) và ở dưới dạng thuốc nhỏ mũi. Tuy nhiên nó vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Dr. Lockhart nói rằng loại thuốc này sẽ loại bỏ những tác dụng phụ như buồn ngủ và mờ mắt như các loại thuốc say sóng khác.

Nguồn: Chanvre-Info

Dịch giả: Hung Pham 

 

Search