Mexico cấp phép sử dụng cần sa y tế cho bệnh nhân bị động kinh

Cần sa y tế sẽ sớm hiện diện hợp pháp tại Mexico. Vào ngày 5/5/2017, các nhà lập pháp Mexico, với số lượng phiếu thuận áp đảo, đã phê duyệt đề xuất cấp phép sử dụng cần sa cho mục đích y tế trên phạm vi toàn quốc. Dự thảo luật đã được thông qua bởi Hạ viện Mexico với tỉ lệ 374 phiếu thuận và 7 phiếu chống.
Luật hợp pháp hóa cần sa y tế đã được thượng viện Mexico thông qua từ vài tháng trước. Động thái này sẽ đẩy nhanh tiến trình để dự thảo luật đến được tay và nhận được chữ ký của tổng thống Enrique Pena Nieto. Ngài tổng thống của Mexico có trách nhiệm tiên phong trong việc đề xuất dự luật, từ đó sửa đổi và gỡ bỏ lệnh cấm ở bộ luật cũ. Với bộ luật mới, các công dân Mexico có thể tiếp cận được với cần sa y tế như một loại dược phẩm.
Dự thảo luật cần sa y tế sẽ cần Bộ y tế Mexico ban hành những quy định mới về sử dụng, nhập khẩu và sản xuất tất cả những sản phẩm có nguồn gốc từ loài cây này. Các sản phẩm cần sa sẽ chỉ được phép chứa 1% hàm lượng THC. Cần sa được phép trồng cho mục đích y tế hay nghiên cứu khoa học mà không phải chịu bất kỳ hình phạt nào.


Một số người ủng hộ cần sa y tế vẫn muốn có được một đạo luật được nới lỏng hơn, từ đó có thể giảm thiểu/ngăn ngừa được nạn bạo lực từ những cuộc chiến ma túy. Tuy nhiên, đây vẫn là một bước tiến lớn trong những thay đổi về chính sách tại Mexico. Từ năm ngoái, các nhà chức trách đã dừng việc truy tố các cá nhân bị bắt vì sở hữu một khối lượng nhỏ cần sa. Cũng đã có những giấy phép được ban hành (dù mới ở mức độ tùy từng trường hợp cụ thể), theo đó một số cá nhân sẽ được phép trồng và sở hữu cần sa cho mục đích sử dụng cá nhân.

Arturo Alvarez, người phát ngôn của Đảng Xanh, nói rằng việc hợp pháp hóa cần sa y tế “là một bước đi đúng đắn.” Với dự luật mới, chính phủ sẽ kiểm soát và quản lý được việc sử dụng cần sa, vì vậy người dân Mexico sẽ không còn phải phụ thuộc vào các cartel ma túy – những kẻ vốn đã nắm quá nhiều quyền lực tại đất nước này. Ngày càng nhiều nghiên cứu được thực hiện ở Mexico chứng minh được tính hiệu quả của cần sa, vì vậy đây là thời điểm thích hợp cho những thay đổi này.
Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi tổ chức Por Grace cho thấy: 8/10 trẻ em mắc chứng “động kinh kháng trị” đã thuyên giảm được các triệu trứng sau khi sử dụng dầu CBD. Khảo sát còn cho thấy rằng: hơn 20% trẻ em đã giảm được lượng sử dụng các dược phẩm chống động kinh sau khi sử dụng dầu CBD. Một cuộc khảo sát khác do bác sĩ thần kinh nhi Saul Garza thực hiện chỉ ra rằng những trẻ em sử dụng 5-7mg dầu CBD đã giảm được 84% các cơn co giật.
Tại Mexico, có khoảng 1,5 triệu người mắc chứng động kinh, trong đó rất nhiều người không được tiếp cận với phương thức trị liệu đầy đủ. Khoảng 30% mắc chứng “động kinh kháng trị”, một thể động kinh đã “nhờn” với các dược phẩm chống động kinh. Việc thông qua dự thảo luật mới sẽ cho phép các bệnh nhân được tiếp cận nhiều lựa chọn hơn, cũng như cho phép thực hiện thêm những nghiên cứu về tính hiệu quả của cần sa trong điều trị động kinh. Trong quá khứ, tổng thống Nieto từng phản đối việc hợp pháp hóa cần sa, mặc dù ông cũng đã tỏ quan điểm muốn điều chỉnh chính sách ma túy của Mexico tương hợp với các đạo luật của Hoa Kỳ.

Bé gái 8 tuổi mắc bệnh động kinh trở thành bệnh nhân đầu tiên được trị liệu cần sa y tế tại Mexico

Năm 2015, một bé gái 8 tuổi tên là Grace Elizalde đã trở thành bệnh nhân đầu tiên được điều trị với cần sa y tế của Mexico. Thời gian đó, Grace thường phải chịu hơn 400 cơn co giật mỗi ngày và được chẩn đoán mắc hội chứng Lennox-Gastaut – một thể động kinh nghiêm trọng.  Sau cùng, Bộ Y tế đã đồng ý nhập khẩu dầu cần sa cho bé gái.

Grace đã mất khả năng đi lại và người ta đã phải trói em vào ghế đệm mỗi khi lên cơn động kinh. Nhiều trẻ em mắc thể động kinh này đã chịu những tổn thương sức khỏe nghiêm trọng sau khi trải qua tuổi thơ ấu. Bác sĩ Garza đã đề xuất thực hiện phẫu thuật cho Grace mặc dù việc đó dường như chỉ làm mọi chuyện tồi tệ hơn. Gia đình em cũng đã gặp rất nhiều bác sĩ nhưng vẫn không hiệu quả.
Cuối cùng, thẩm phán Martin Santos đã thông qua các cơ quan chức năng để cho phép nhập khẩu Epidiolex (một loại thuốc từ cần sa bởi công ty dược phẩm GW Pharmaceutical) vào Mexico để Grace sử dụng. Khi gia đình Grace biết đến trường hợp nổi tiếng của Charlotte Figi, họ liền liên lạc với  Fernando Belaunzaran, một nhà lập pháp của Mexico, để tìm sự giúp đỡ.
Anh Raul Elizalde (bố của Grace) chia sẻ với hãng thông tấn AFP rằng dự thảo luật mới cho thấy những dấu hiệu của một “tiến bộ to lớn.” Mặc dù vậy, anh cho rằng chính phủ nên tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để bệnh nhân có được cần sa y tế bằng cách cho phép họ mua loại dược phẩm này mà không cần phải có đơn thuốc từ bác sĩ.

Nguồn: cannabis.net

Dịch giả: Jake21

Search