Ngày càng có nhiều người Séc sử dụng cần sa để trị bệnh cho thú cưng

Động kinh, tiểu đường, viêm khớp, các loại ung thư – tất cả những bệnh này và nhiều bệnh khác không chỉ ảnh hưởng đến con người, mà còn cả các loài động vật. Và bởi mọi loài động vật trên hành tinh này đều có hệ thống endocannabinoid giống như chúng ta, ý tưởng về điều trị các loại bệnh tật của chúng bằng các chất cannabinoid thực vật cần được xem xét thật sự nghiêm túc. Mặc dù bất hợp pháp, song ngày càng có nhiều bác sĩ thú y và chủ nuôi thú cưng tại Séc đang hướng đến cần sa như một phương sách cuối cùng; và trong một số trường hợp, họ đã được chứng kiến những kết quả đáng kinh ngạc.

Borysek là một chú chó 13 tuổi thuộc giống Standard Schnauzer, 6 tháng trước chú đã bị một cơn đột quỵ. Ở một độ tuổi khá cao nhưng Borysek vẫn khoẻ mạnh và đã có thể hồi phục khá tốt – vấn đề duy nhất là những cơn co giật thỉnh thoảng tái diễn. Theo chị Zuzana P., chủ nhân của Borysek, ban đầu những cơn động kinh hầu như không thể nhận thấy và khá hiếm khi xảy ra; nhưng theo thời gian, chúng xuất hiện thường xuyên hơn và cũng dữ dội hơn. “Lúc đó thực sự sợ hãi, tôi đã đưa Borysek đến bác sĩ thú y. Họ chẩn đoán nó mắc chứng động kinh và đưa cho chúng tôi một vốc các loại thuốc. Chúng đã không thực sự có tác dụng, và những cơn co giật ngày càng trở nên tồi tệ hơn,” Zuzana chia sẻ.

Một người bạn trong hoạn nạn
Khi những cơn co giật mỗi lúc một nghiêm trọng hơn, người chủ của Borysek trong cảnh tuyệt vọng đã tham khảo ý kiến ​​tất cả bạn bè và tìm kiếm các loại thuốc thay thế. Thật may mắn, một bạn học cũ của Zuzana có kinh nghiệm từ lúc trước trong việc điều trị cho các bệnh nhân động kinh bằng cần sa, và anh đã đề nghị sử dụng một loại chiết xuất mạnh (với tỷ lệ 1 THC : 1 CBD) pha loãng với dầu ô liu. Không còn gì để mất, Zuzana đã ngay lập tức bắt đầu việc điều trị “bất hợp pháp” cho Borysek. Kết quả đã khiến Zuzana không thể tin vào mắt mình: “Không những nó đã không còn phải chịu một cơn động kinh nào kể từ đó, mà còn rất năng động, vui vẻ và thích chơi đùa – và nó cũng đã tăng cân đôi chút nữa.” 
Một ví dụ điển hình về tiềm năng điều trị của cần sa cho loài chó là Moka – một chú chó thuộc giống Labrador Retriever. Chị Gabriela H., chủ của Moka, cho biết: “Nó gặp những vấn đề nghiêm trọng ở đầu gối và các khớp xương, đó cũng là điều khá phổ biến ở giống chó bị lai tạo quá mức này. Nhưng những vấn đề của Moka đã xuất hiện lần đầu tiên khi nó mới được 4 tuổi. Nó đã bắt đầu đi khập khiễng, và cuối cùng phải trải qua một cuộc phẫu thuật khớp gối.”
Không có gì đáng ngạc nhiên khi chó, mèo và vật nuôi khác không thích ứng tốt trong thời gian sau phẫu thuật, và Moka cũng không phải một ngoại lệ. “Nó bị đau, mệt mỏi và không thèm ăn. Và thậm chí còn tồi tệ hơn, nó còn không chịu uống cả nước nữa,” Gabriela nhớ lại. Theo bác sĩ thú y điều trị cho Moka, thường phải  mất khoảng 5 đến 6 tháng để chó hoàn toàn hồi phục, nhưng những vấn đề tồi tệ nhất thường sẽ hết sau 1 tháng.
May mắn thay, Gabriela đã có sẵn một “vũ khí thảo dược bí mật” để tăng tốc độ phục hồi. Chị đã liên tục bôi trực tiếp thuốc mỡ cần sa tự chế lên vết thương cũng như cho Moka ăn chiết xuất cần sa. Moka đã ngủ nhiều trong mấy ngày đầu tiên, và Gabriela phải cho nó ăn và uống nước bằng tay; nhưng trong vòng 5 ngày nó đã bắt đầu tự ăn uống được. “Sau 3 tuần lễ, khó mà đoán được nó đã trải qua một cuộc phẫu thuật nghiêm trọng cách đó không lâu – vết thương gần như đã biến mất và nó đã đi lại được trên cả bốn chân. Bác sỹ thú y cũng đã khá ngạc nhiên khi thấy sự hồi phục diễn ra nhanh chóng đến thế, tuy nhiên ông ấy cho rằng kết quả này có được là do ông đã làm ‘hết sức tuyệt vời’ trong cuộc giải phẫu,” Gabriela chia sẻ với một nụ cười hạnh phúc.

Giới khoa học cũng đang bắt kịp xu hướng

Ngay cả các nhà nghiên cứu cũng đang thảo luận nghiêm túc về chủ đề này (mặc dù có vẻ như cần sa sẽ không được hợp pháp hóa dành cho động vật trong một tương lai gần tại bất kỳ quốc gia EU nào). Một ví dụ có thể là nhà nông học và nhà nghiên cứu người Séc Frantisek Bednarik, người đã có bài thuyết trình: Liệu pháp thực vật cần sa trong y học và thú y: Những báo cáo ca bệnh về hiệu quả điều trị của cây cần sa (Cannabis sativa L.) trong y học và thú y tại hội thảo “Giải ảo về cần sa” diễn ra gần đây ở thủ đô Ljubljana của Slovenia. Ngày càng có nhiều sản phẩm gai dầu/cần sa, đặc biệt là dành cho chó và mèo, đang tiến vào thị trường các sản phẩm thực phẩm chức năng mỹ phẩm ở Trung và Đông Âu – tất nhiên là không chứa chất THC.

Nguồn: yesweskunk.com

Search