Những câu hỏi thường gặp về hạt gai dầu (Hạt Hemp)

HỎI: Hạt hemp đã bóc vỏ có vị như thế nào?

ĐÁP: Chúng có một vị dễ chịu giống như các loại nut (các loại hạt có vỏ cứng như hạt dẻ, hạt macca, hạnh nhân), có phần giống như vị của hạt hoa hướng dương, nhưng có một kết cấu mềm hơn. Khi pha trộn với protein shake (protein dạng bột) hoặc với yogurt, bạn sẽ không còn nghe thấy nhiều mùi vị của hạt hemp đã tách vỏ nữa.

HỎI: Có nhất thiết phải bảo quản hạt hemp trong tủ lạnh sau khi đã mở bao bì ra?

ĐÁP: Cách tốt nhất để bảo quản chúng là để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở ngăn đông lạnh trong một lọ thủy tinh kín sau khi đã mở bao bì để sử dụng dần. Tuy nhiên, chúng có thể được cất giữ lên đến một năm ở nhiệt độ phòng. Thành phần dinh dưỡng sẽ được bảo toàn nếu chúng được giữ lạnh ở ngăn mát hoặc ngăn đông lạnh. Bạn cũng có thể bảo quản các sản phẩm hạt hemp đã mở ra ở một nơi khô ráo, thoáng mát, chẳng hạn như ở tầng hầm.

HỎI: Liệu lượng khuyến cáo mỗi ngày là bao nhiêu?

ĐÁP: Chỉ cần từ 3-5 muỗng canh mỗi ngày vào buổi sáng, và kết quả là bạn có đầy đủ năng lượng và protein cho cả ngày làm việc. Bệnh nhân đang điều trị bệnh cần ăn khoảng 30-50g hạt hemp đã tách vỏ mỗi ngày. Tuy rằng hạt hemp không có hại nhưng bạn cũng không nên ăn quá 90g mỗi ngày. 

HỎI: Điều gì làm cho hạt hemp đặc biệt hơn so với hạt lanh (flax seed) và những loại hạt khác?

ĐÁP: Hạt hemp có một tỷ lệ hoàn hảo về các acid béo thiết yếu – EFA’s và có thể được ăn với một số lượng lớn mỗi ngày. Tỷ lệ EFA lý tưởng cho sức khỏe của con người là 3 hoặc 4:1 omega-6 trên omega-3. Hạt lanh có một sự cân bằng ngược lại 1:4 omega-6 trên omega-3. Hạt lanh, và những loại hạt giàu EFA khác, nếu bạn ăn một lượng lớn mỗi ngày, có thể gây ra sự nguy hiểm mất cân bằng EFA.

Hạt hemp là một trong những loại thực vật duy nhất trên thế giới chứa một lượng đáng kể các acid gamma-linolenic (GLA). GLA có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện nguyên nhân của nhiều căn bệnh. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng GLA và những chất chuyển hóa của nó rất hiệu quả trong việc loại trừ các chứng viêm, sưng; trong điều trị các biến chứng thần kinh do tiểu đường; dị ứng eczema và một số loại ung thư nhất định chẳng hạn như giloma ác tính ở não người.

Ngoài ra, duy nhất chỉ có trong hạt gai dầu là loại protein mạnh mẽ có tên là globule edestin. Loại protein này chỉ được tìm thấy trong hạt hemp và gần tương tự với globulin được tìm thấy trong huyết tương của máu người.

HỎI: Hạt gai dầu có an toàn cho tất cả mọi người?

ĐÁP: Hạt gai dầu đã tách vỏ là một nguồn thực phẩm thiết yếu và nên được ăn nhiều mỗi ngày.

Hạt gai dầu đã tách vỏ là một trong những loại thực phẩm an toàn nhất trên Trái Đất. Nó không có THC, không có dư lượng thuốc trừ sâu, không có gluten, không có peanut, và nó cực kỳ dễ tiêu hóa. Hạt hemp là lựa chọn hoàn hảo cho  những người bị dị ứng thức ăn, gặp các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày có độ nhạy cảm cao, và hạt hemp cũng là hoàn hảo đối với những ai nhạy cảm với thuốc trừ sâu. Hạt hemp đã trở nên cực kỳ phổ biến trong giới thể thao chuyên nghiệp, nó là một nguồn protein hoàn hảo , nhất là đối với những ai đang phải chịu những tác động tiêu cực từ các nguồn cung cấp bổ sung Whey Protein. Các vận động viên thể hình chuyên nghiệp có thể ăn chay bằng cách sử dụng hemp protein, và vẫn đạt được thành quả cao nhất. Hạt gai dầu cũng hoàn toàn phù hợp với phụ nữ đang mang thai và phụ nữ mới sinh con, cũng như cho tất cả mọi người ở những mức độ khác nhau về sức khỏe và thể trạng.

Hạt hemp đã tách vỏ có thể giúp chuyển hóa các tác hại tổn thương của những căn bệnh vào thời kỳ cuối như tiểu đường hay bệnh tim mạch!

Hạt hemp đã tách vỏ không chứa THC (với hàm lượng 0.00%). Rất tiếc là bạn không thể bị stone hoặc high từ hạt hemp!

HỎI: Hạt hemp có hợp pháp không?

ĐÁP: Vâng, hoàn toàn hợp pháp. Chúng có thể được vận chuyển xuyên qua biên giới của nhiều quốc gia mà không có vấn đề gì cả. Một sự việc nổi tiếng đã diễn ra vào năm 2001 khi DEA (Cơ quan thực thi pháp luật ma túy Hoa Kỳ) muốn cấm sử dụng hạt hemp vì những lý do liên quan tới THC, kết quả là họ đã thua cuộc. Chi tiết của sự việc này có thể được tìm thấy trên trang web Vote Hemp. Mặc dù hiện tại cây gai dầu vẫn bị xếp vào Danh Mục I tại Mỹ – cùng nhóm với cần sa, nhưng hạt hemp chứa 0.0% THC (hợp chất có trong cần sa tác động lên thần kinh) và được bán hoàn toàn hợp pháp, chỉ có điều là bạn phải có được giấy phép canh tác của nhà nước cấp nếu bạn muốn canh tác loại cây này.

HỎI: Tôi có thể bị phê (high) từ việc ăn hạt hemp hay không?

ĐÁP: Không, như đã nói ở trên, hạt hemp đã tách vỏ chứa 0.0% THC.

HỎI: Vậy thì sự khác nhau giữa hemp (cây gai dầu) và cây cần sa là gì?

ĐÁP: Cần sa và gai dầu đều thuộc cùng một họ thực vật, Cannabis sativa L., nhưng từ các giống khác nhau. Có nhiều giống cây khác nhau thuộc họ Cannabis, giống như Chihuahuas hay St. Bernards là những giống khác nhau của loài chó, Canis familiari.

Tham khảo: 

SỰ KHÁC NHAU CƠ BẢN GIỮA CÂY GAI DẦU (HEMP) VÀ CÂY CẦN SA (MARIJUANNA)

Cây gai dầu, được sử dụng trong công nghiệp, là những giống Cannabis có mức THC thấp được trồng để lấy hạt và sợi. Chỉ một hàm lượng nhỏ THC (khoảng 0.01%) đã được tìm thấy trong lá của cây gai dầu công nghiệp . Hạt hemp không chứa THC.

Nguồn: Pure Healing Foods

Dịch giả: Pham Hung

Search