Phát hiện từ nghiên cứu hội chứng đau xơ cơ: Các loại thuốc chứa thành phần cần sa trên cả tuyệt vời

“Tôi bị đau xơ cơ ở cánh tay này, và nguồn giải tỏa duy nhất chính là cần sa”

“Cần sa là nguồn giải tỏa duy nhất của tôi khi đương đầu với hội chứng đau xơ cơ, và Big Pharma không hài lòng về điều đó.” – Morgan Freeman

Một nghiên cứu trên 1400 bệnh nhân đau xơ cơ (Fibromyalgia) do Quỹ nghiên cứu chứng đau quốc gia Hoa Kỳ tiến hành cho thấy thuốc có thành phần cần sa có hiệu quả hơn nhiều so với cả 3 loại thuốc được FDA phê duyệt.

Sự thật về các loại thuốc được FDA phê duyệt để điều trị đau xơ cơ

Chỉ có 3 loại thuốc được FDA phê duyệt để điều trị chứng đau cơ xơ cơ: ; Cymballa, Lyrica và Savella. Mặc dù các thuốc này tạo ra hàng tỷ đô la, hầu hết những bệnh nhân đau cơ xơ đều nản lòng với chúng; Họ cho biết chúng không hiệu quả và gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Hãy cùng nhìn lại các loại thuốc FDA này và xem chúng được đề cập ra sao trong dược điển:

Lyrica (pregabalin) là một loại thuốc co giật, mang đến tác dụng bằng cách làm chậm bớt xung lực não bộ. Lyrica cũng được sử dụng nhằm điều chỉnh quá trình hóa học tạo ra các tín hiệu đau phát sinh từ hệ thần kinh. Xin mời các bạn đọc về những phản ứng phụ kinh hoàng của Lyrica– được cung cấp bởi chính các nhà sản xuất thuốc.

Duloxetine, hoặc Cymballa là một chất ức chế serotonin-norepinephrine, nhắm đến mục đích trung hòa cơn đau, điều chỉnh tâm trạng và giảm nhẹ trầm cảm. Số lượng các phản ứng phụ nghiêm trọng là quá nhiều để liệt kê hết ở đây, nhưng chúng bao gồm các vấn đề về gan, buồn nôn, dị ứng da, các vấn đề về tâm thần, tiêu chảy, tự sát, v.v.

Savella hoặc Milnacipran là một loại thuốc nhằm mục đích bình thường hóa hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh. Người ta suy đoán rằng các hóa chất này có liên quan đến cơn đau trong hội chứng đau cơ xơ cơ. Tình trạng các phản ứng phụ của thuốc này được ghi lại tại đây.

“Bệnh này đã khiến tôi trở nên khép kín, sống thu mình. Cần sa y tế đã trả lại cho tôi một đời sống năng động.” – Bệnh nhân

Tất nhiên, nếu một bệnh nhân nhận được những kết quả tốt và không gặp những tác dụng phụ đáng kể, và loại thuốc của họ đang có hiệu quả khả quan, rõ ràng là bác sĩ thực hành sẽ vẫn tiếp tục khuyên dùng các loại thuốc FDA phê duyệt. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu lâm sàng đều chỉ ra rằng thực tế không phải như vậy. Xét cho cùng, tùy thuộc vào chính bạn và bác sĩ của bạn để tìm thuốc tốt nhất hoặc liệu pháp điều trị các điều kiện và triệu chứng của bạn mà thôi.

Trong khi đó, bệnh nhân và bác sĩ có kinh nghiệm với các loại thuốc chứa thành phần cần sa thấy rằng số lượng các phản ứng phụ ở mức độ tối thiểu hoặc thậm chí không tồn tại. Hơn nữa, không một văn bản hay một kết quả tìm kiếm nào trên mạng cho thấy một trường hợp sơ sảy nào trong lĩnh vực cần sa y tế. Xin mời xem thêm Các báo cáo về sơ sảy trong y học để biết thêm chi tiết.

Ví dụ về các dụng phụ của thuốc do FDA phê duyệt – thuốc SAVELLA đối với Đau xơ cơ

 • Khiến một số người cảm thấy váng đầu, bất tỉnh
 • Có thể làm mờ tầm nhìn, gây hiện tượng “tầm nhìn đường hầm”, sưng/đau mắt, v.v.
 • Dễ bầm tím, chảy máu
 • Đau đớn, khó tiểu tiện
 • Các vấn đề về gan, buồn nôn, đau dạ dày, ngứa, uể oải, ăn mất ngon, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, vàng da
 • Quá tải serotonin gây loạn thần, kích động, ảo giác, sốt, nhịp tim nhanh, triệu chứng tăng phản xạ, v.v.
 • Mất cân bằng natri (thấp) gây chứng đau nửa đầu, lẫn trí, nói nhịu, suy yếu nặng, nôn mửa, v.v.
 • Phản ứng nghiêm trọng trong hệ thần kinh – cứng cơ, sốt cao, đổ mồ hôi, nhầm lẫn, nhịp tim nhanh hoặc không đều, run rẩy; v.v.
 • Phản ứng da nghiêm trọng kèm theo sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, mắt cháy, đau da, v.v.
 • Nguy hại hơn đối với người cao tuổi

Tác dụng phụ của các thuốc chứa thành phần cần sa hàm lượng THC cao bao gồm lo lắng, hoang tưởng. Đối với những người có các phản ứng không mong muốn từ THC, có thể sử dụng các giống có chứa nhiều CBD – hoạt chất gây tác động thần kinh. Để biết thêm về các tác dụng phụ và tính chất không gây nghiện của thuốc có chứa cần sa, xin click vào đây.

Xét đến độc tính rất thấp và các phản ứng phụ nhìn chung lành tính của nhóm chất này (các cannabinoid trong cần sa), việc bỏ qua hoặc phủ nhận tiềm năng lâm sàng của chúng là không thể chấp nhận được”. – Tiến sĩ Raphael Mechoulam – Nhà tiên phong của Chương trình Cần sa Y tế của Israel

Nghiên cứu do chính phủ liên bang Hoa Kỳ tài trợ bị chôn vùi

Thật thú vị, công trình tiên phong của tiến sĩ Mechoulam đã được tài trợ phần lớn bởi chính phủ Liên bang Hoa Kỳ. Mặc dù kết luận của nỗ lực nghiên cứu là cần sa có tính hiệu quả rất cao và có tiềm năng trong điều trị vô số rối loạn, song các thông tin đã bị chôn vùi, gạt sang một bên cho đến tận ngày hôm nay.

“Đối với những người phải chung sống với cơn đau, điều cần thiết là phải có được hiểu biết rõ hơn tại sao cơn đau ấy đang diễn ra, căn bệnh là gì, nó hoạt động như thế nào – như vậy các bạn mới hiểu rõ hơn về chứng đau của mình. Chúng tôi sẽ xây dựng một cộng đồng trực tuyến để các bạn có thể chia sẻ những câu chuyện của mình, hiểu biết về các loại dược phẩm, công nghệ mới, kết nối với người khác – điều này sẽ dẫn đến sự hiểu biết đúng đắn về đau đớn dưới góc độ một căn bệnh… dẫn đến một cuộc cách mạng trong về hiểu biết và điều trị.” – Daniel S. Bennett, Chủ tọa, giám đốc điều hành Quỹ nghiên cứu chứng đau quốc gia Hoa Kỳ.

Bệnh đau xơ cơ có những đặc trưng như đau mô sâu, trầm cảm, đau đầu và mất ngủ. Y học chính thống quả quyết rằng rất khó chữa và thậm chí không có phương pháp chữa trị nào đối với căn bệnh này. Phần lớn trong số 1400 bệnh nhân trong nghiên cứu đã phơi bày sự thực rành rành sau đây về các loại thuốc được FDA phê duyệt.

Đau xơ cơ gây ra những tác hại mang tính tàn phá đối với những người nằm trong sự kiểm soát của nó. Có nhiều điều chúng ta còn chưa hiểu. Chúng ta cần có những giải pháp mang tính sáng tạo, đột phá để thay đổi diện mạo của căn bệnh này.” – Dan Bennett, Quỹ nghiên cứu chứng đau quốc gia Hoa Kỳ.

Thuốc Cymbalta có hiệu quả cao ở 8% trường hợp đau cơ đau cơ xơ, hiệu quả cận biên ở 32%, và không hề có hiệu quả ở 60% còn lại. 2 loại thuốc Lyrica (Pregabalin) và Savella được ghi nhận tương tự về tác dụng, với 10% hiệu quả và 60% (hoặc cao hơn) không có hiệu quả. Khi so sánh những kết quả ảm đạm này với giả dược ( viên thuốc chỉ chứa đường) và đánh giá các tác dụng phụ, người ta sẽ chẳng thể hiểu vì sao các loại thuốc này được kê đơn.

“Những loại thuốc kê đơn (tôi từng sử dụng) cho điều trị chỉ gây hại nhiều hơn làm lợi.” – một bênh nhân hội chứng đau xơ cơ.

Khoảng 1000 trong tổng số 1400 bệnh nhân đó chưa từng thử cần sa y tế từ trước. Khoảng 400 người đã thử sử dụng cần sa cho biết nó có hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ loại thuốc nào được FDA phê duyệt.

Trong một nghiên cứu khác, 62% bệnh nhân đã dùng cần sa cho biết nó rất hiệu quả trong điều trị các triệu chứng đau cơ xơ, 33% cho biết nó đã giúp một chút, và chỉ có 5% cho biết nó không có tác dụng gì cả. Cần lưu ý rằng hầu hết bệnh nhân không nhận thức được có nhiều giống cần sa có thể cải thiện kết quả điều trị đáng kể. Phần lớn cho biết các phản ứng phụ đều ở mức tối thiểu hoặc không hiện hữu,  so với các loại thuốc FDA.

Các liệu pháp khác giảm nhẹ các triệu chứng đau cơ xơ bao gồm massage, bơi lội, yoga, châm cứu. Nhiều người cho biết các opioid đã đem lại tác dụng giảm bớt cơn đau của họ – nhưng những thuốc giảm đau nguồn gốc thuốc phiện này thường không được kê đơn để điều trị chứng đau cơ xơ.

Những thực tế hiển nhiên khác trong cuộc khảo sát bao gồm:

 • Gần một nửa số người đau xơ cơ cảm thấy rằng bác sĩ của họ đã có kiến ​​thức về rối loạn của họ.
 • Khoảng 1/3 cảm thấy bác sĩ của họ không nghiêm túc nhìn nhận hội chứng đau xơ cơ
 • Gần một nửa cảm thấy gia đình và bạn bè của họ không nghiêm túc nhìn nhận hội chứng đau xơ cơ
 • Một nửa số bệnh nhân bắt đầu gặp các triệu chứng đau cơ xơ khi chớm đến tuổi trưởng thành
 • 1/10 được chẩn đoán trong năm đầu tiên bắt đầu các triệu chứng
 • Một nửa số bệnh nhân cho biết phải mất hơn 5 lần chẩn đoán họ mới xác định chính xác căn bệnh

Những người được hỏi than thở rằng bệnh đau cơ xơ đã thống trị cuộc sống của họ, khiến họ sống trong cảnh bị cô lập, mệt mỏi và đau đớn liên tục. Ngoài ra, xin dẫn lời các bệnh nhân:

“Điều tệ hại nhất khi mắc hội chứng đau cơ xơ là gây thất vọng cho những người thân khi mà tôi không thể làm được gì cùng với họ.” – một người bị đau cơ xơ cơ viết.

“Mắc bệnh đau cơ xơ có nghĩa là phải sống cả đời với nó. Đơn giản là không thể có một cuộc sống cống hiến khi phải  chịu đựng căn bệnh này.” – một người khác nói.

1.399 người mắc chứng đau xơ cơ đã tự nghuyện tham gia cuộc khảo sát này. 96% trong số đó là nữ.

Một cuộc khảo sát trực tuyến về các bệnh nhân đau do Quỹ nghiên cứu chứng đau quốc gia Hoa Kỳ  và trang web National Pain Report (Báo cáo về chứng đau quốc gia)  tiến hành cho thấy hơn một nửa số bệnh nhân lo lắng rằng họ bị các dược sĩ coi là “những người nghiện ma túy”. 80% cho biết họ đã ngừng đi khám bởi vì họ cảm thấy bị các bác sĩ đối xử tệ.  

Các bệnh nhân đau xơ cơ làm thế nào để lần đầu tiên có được cần sa y tế

Lý tưởng nhất là có được lời khuyên từ chuyên gia y tế và tham gia một nhóm đồng đẳng của những bệnh nhân đau xơ cơ có kinh nghiệm sâu sắc về căn bệnh. Tuy nhiên, thường thì thực tế là bác sĩ của bạn không được huấn luyện về cần sa y tế và sẽ ngần ngại tham gia, mặc dù vị bác sĩ ấy rất có thể ủng hộ nó một cách không công khai. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể đơn giản kiếm lấy một khuyến nghị sử dụng thuốc chứa thành phần cần sa từ một bác sĩ trên mạng.

Ngày nay, truyền thông xã hội giúp cho mọi người mắc bất kỳ chứng bệnh nào cũng có thể chia sẻ thông tin. Các bạn không còn bị cô lập nữa. Có lẽ bạn sẽ tìm được một bác sĩ đã điều trị hiệu quả cho một người bạn trên Facebook. Bạn có thể tìm thấy một người đồng cảnh ngộ –  một ai đó cùng nhóm tuổi, giới tính, có các triệu chứng gần như giống nhau – để được chia sẻ về chuyện làm thế nào họ đã thoát khỏi những triệu chứng kinh khủng của chứng đau cơ xơ cơ.

Nguồn: cannabisconnections  

Search