PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT DẦU CẦN SA CỦA RICK SIMPSON

Tôi thường sử dụng 450g (hoặc nhiều hơn) hoa cần sa chất lượng cao trội indica hoặc thuần indica. Một Aoxơ (tương đương với 28,35 gram) hoa cần sa thường cho ra từ 3 tới 4 gram dầu cần sa chất lượng cao và số lượng dầu cần sa thu được sẽ thay đổi ít nhiều tùy vào giống cần sa sử dụng để chiết xuất. Bạn không thể biết được chính xác sẽ thu được bao nhiêu gram dầu trước khi kết thúc chiết xuất. Nhưng trung bình, cứ nửa cân (500g) hoa cần sa chất lượng cao sẽ cho ra khoảng 60g dầu.

Nhiều người nói rằng dầu cần sa chiết xuất theo cách này cần có màu hổ phách, và có thể nhìn xuyên qua – và trong hầu hết trưởng hợp dầu do tôi chiết xuất có những tính chất đúng như miêu tả này, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Màu sắc của dầu cần sa phụ thuộc trực tiếp vào giống cần sa được sử dụng để chiết xuất, và dung môi được sử dụng để chiết xuất, cũng như phương pháp được sử dụng để chiết xuất. Đừng lo lắng nếu màu sắc của dầu cần sa do bạn chiết xuất thi thoảng có màu tối sẫm, màu sắc của dầu không ảnh hưởng tới chất lượng của dầu được dùng vào mục đích trị liệu. Thật vậy, một số dầu cần sa có tiềm năng mạnh nhất mà tôi từng chiết xuất có màu tối sẫm, nhưng điều này hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới hiệu quả trị liệu của dầu cần sa.

Tôi nghĩ rằng những hướng dẫn rất rõ ràng của tôi dưới đây có thể được thực hiện dễ dàng bởi bất cứ người nào, nhưng trước khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn có đầy đủ dụng cụ cần thiết để tiến hành chiết xuất. Tất cả những dụng cụ mà bạn cần là: Hoa cần sa indica hoặc trội indica được sấy khô nhất có thể, dung môi light naphtha, một chiếc gậy gỗ, hai chiếc sô nhựa, một vài chiếc can nhựa, phễu và miếng lọc cafe, một chiếc nồi cơm điện, một chiếc quạt, một chiếc xoong bằng thép không gỉ, một máy pha cafe và vài chiếc xilanh.

Phương pháp chiết xuất của tôi dựa trên sự tẩy rửa hoa cần sa hai lần sử dụng một dung môi hiệu quả là “pure light aliphatic naphtha” hoặc “99% isopropyl alcohol” để tách được hết các hạt nhựa bám trên hoa cần sa. Light naphtha đã được chứng minh là một dung môi rất hiệu quả để chiết xuất dầu cần sa, giá thành của nó cũng rẻ hơn những dung môi khác. Dung môi Light Naphtha trên thị trường có nhiều hình thức và tên gọi khác nhau, ví dụ như ở Cannada nó được gọi là Light Naphtha, và ở Châu Âu nó thường được gọi là Benzin(e). Light Naphtha còn được bán dưới nhiều cái tên khác nhau, nhưng nếu bạn đến trạm xăng hoặc những nơi cung cấp nhiên liệu, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn để tìm kiếm thứ dung môi này nếu bạn hỏi người bán hàng về dung môi “hydrotreated light aliphatic naphtha”/petroleum ether/benzine/hydrocarbon với nhiệt độ sôi nằm trong khoảng từ 40 tới 100 độ C (140 – 212°F), số CAS 64742-49-0.

Light naphtha được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, và nó thường được sử dụng để tẩy sạch vết mỡ bám trên các bộ phận máy móc hoặc tẩy sạch vết sơn mỏng trên bức tranh. Naphtha cũng thường được tìm thấy tại nhiều cửa hàng bán đồ sơn/vẽ cho họa sĩ, (được sử dụng để pha loãng nước sơn)… Do đó, Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm kiếm thứ bạn cần. Ligh naphtha cũng chính là chất được sử dụng để thắp sáng đèn măng xông coleman. Nhưng, thật không may là các chất ức chế gỉ đã được thêm vào để cho phù hợp với mục đích sử dụng đèn măng xông coleman, do đó Tôi không khuyên bạn sử dụng dầu của đèn này để điều chế dầu. Ngoài ra còn có loại naphtha y tế (meidcal-grade naphtha, hexane) có bán ở rất nhiều nước trên thế giới, nhưng loại này có giá mắc hơn một chút và thường khó tìm thấy hơn và Tôi không tìm thấy bất cứ sự khác biệt nào giữa pure light naphtha và medical-grade naphtha.

Butane cũng có thể được sử dụng như dung môi chiết xuất dầu nhưng Tôi không khuyên dùng, bởi vì Butane là loại gaz rất dễ cháy nổ (thường được sử dụng để bơm gaz cho bật lửa), do đó nếu sử dụng Butane, bạn cần phải có những dụng cụ chuyên nghiệp để tiến hành chiết xuất nhằm tránh xa mọi nguy hiểm có thể xảy ra. Chiết xuất dầu cần sa bằng Butane không trải qua quy trình kích hoạt (nhiệt lượng), do đó dầu được sản xuất theo cách này có ít hiệu quả y tế hơn, trừ khi là bạn tiến hành thêm bước kích hoạt tinh dầu cần sa đúng quy trình.

Những dung môi mà Tôi đã sử dụng nhiều lần là ether, light aliphatic naphtha, và 99% isopropyl alcohol. Ether là dung môi ưa thích nhất của tôi và nó rất hiệu quả nhưng có giá thành đắt và thường khó tìm. Tôi nghĩ rằng ether phù hợp hơn khi được sử dụng để chiết xuất dầu cần sa trong điều kiện chưng cất khép kín, bởi vì nó rất dễ bay hơi do đó rất dễ gây tai nạn (cháy, nổ).

Cả ether và light naphtha đều là những dung môi rất tốt được chọn lọc trong tự nhiên, có nghĩa là rượu không mấy hiệu quả nếu được sử dụng như dung môi. Rượu sẽ hòa tan chất diệp lục nhiều hơn từ nguyên liệu ban đầu và vì do này, các loại dầu được sản xuất với rượu sẽ thường có nhiều màu tối hơn.

Để một dung môi thể hiện hiệu quả cao nhất, nó cần phải đạt tới độ nguyên chất 100% và 100% rượu nguyên chất thường rất khó kiếm và hơn nữa lại có giá đắt đỏ. Light naphtha ngược lại có giá thành rẻ và thường không khó tìm. Ngoài ether ra, pure light aliphatic naphtha là lựa chọn thứ hai của tôi.

Tất cả những dung môi này (bao gồm cả rượu) đều là những chất có độc trong tự nhiên nhưng nếu bạn theo sát hướng dẫn của tôi, cặn thừa của dung môi còn sót lại trong dầu cần sa thu được thật sự không đáng lo ngại. Sau khi kết thúc quy trình chiết xuất và để dầu cần sa nguội trở lại ở nhiệt độ phòng, dầu có dạng mỡ đặc hơn là có dạng dầu như cách gọi và nó có khả năng trị độc hiệu quả. Ngay cả khi nếu bạn để sót lại một số cặn bã thừa của dung môi trong dầu, thì dầu cần sa sẽ tự trung hòa những độc hại này. Về bản chất, tất cả những gì bạn đang làm là tẩy rửa nhựa cần sa ra khỏi nguyên liệu thô (hoa cần sa). Sau đó, lọc lấy dung dịch bằng cách sử dụng màng lọc cafe rồi đun sôi hỗn hợp (dung môi và tinh dầu cần sa) để kích hoạt tinh dầu cần sa (bẽ gẫy THCA thành THC, bẻ gẫy CBDA thành CBD…), đồng thời giữ lại nhựa cần sa ở dạng cô đặc (dầu cần sa) có khả năng trị liệu cao nhất.

Để có được kết quả tốt nhất, nguyên liệu thô (hoa cần sa) cần phải được phơi khô nhất có thể. Hãy chắc chắn là nơi làm việc của bạn hoàn toàn thông thoáng, cũng như không có tia lửa, không có ngọn lửa, và không có những vật phát nhiệt ở xung quanh.

Cho nguyên liệu thô (hoa cần sa và những lá nhỏ có dính nhựa) vào một chiếc sô có đủ chiều sâu để phòng trường hợp dung môi tràn ra ngoài khi bạn tiến hành tẩy rửa nguyên liệu. Sau đó, đổ dung môi ngập nguyên liệu rồi sử dụng một chiếc gậy gỗ để quấy đều (đập dập) nguyên liệu trong dung môi.

Sau khi đã đập dập nguyên liệu (khoảng từ 3-5 phút), cho thêm dung môi vào để nguyên liệu được nhúng chìm hoàn toàn trong dung môi. Sử dụng vải màn để lọc lấy bã thừa và chuyển bã này sang một chiếc sô lớn khác để tiến hành tẩy rửa lần thứ hai.

Lại tiếp tục cho thêm dung môi mới vào chiếc sô có chữa bã thừa của lần tẩy rửa thứ nhất, Tái sử dụng chiếc gậy gỗ để đập dập (và quấy đều) nguyên liệu trong dung môi vài phút. Sau đó, lọc lấy dung dịch (hỗn hợp dung môi và tinh dầu cần sa) rồi trộn cùng với dung dịch thu được ở lần tẩy rửa đầu tiên.

Cố gắng tẩy rửa bã thừa của nguyên liệu lần thứ ba sẽ cho ra rất ít dầu và nó gần như không có giá trị y tế. Ở lần tẩy rửa đầu tiên dung môi đã lấy được khoảng 80% lượng nhựa có trong nguyên liệu; lần tẩy rửa thứ hai đã lấy được gần như tất cả lượng nhựa còn sót lại trong nguyên liệu. Do đó, nguyên liệu còn sót lại sau 2 lần tẩy rửa gần như không còn lại gì để bạn khai thác.

Dầu cần sa thu được từ hỗn hợp có được ở lần tẩy rửa đầu tiên có giá trị y tế cao nhất nhưng nếu bạn chỉ sử dụng hoa cần sa chất lượng cao như nguyên liệu chiết xuất thì dầu cần sa thu được từ hỗn hợp có được ở lần tẩy rửa thứ hai cũng có nhiều dược tính. Nếu, vì một vài lý do nào đó, bạn phải làm việc với nguyên liệu không đạt chất lượng, thì tốt hơn bạn chỉ nên sử dụng dầu có được ở lần tẩy rửa đầu tiên (để ăn qua đường miệng) và sau đó hãy bắt tay vào canh tác hoặc tìm kiếm nguyên liệu có chất lượng tốt hơn. Luôn nhớ rằng chất lượng quan trọng hơn số lượng và chất lượng ban đầu càng cao thì dầu cần sa thu được càng có nhiều tiềm năng hơn.

Sử dụng một cái gì đó như thùng chứa nước sạch với một lỗ nhỏ ở trên đầu và chèn phễu và l này, sau đó đặt một miếng lọc cà phê lớn trong phễu. Đổ hỗn hợp (dung môi và tinh dầu cần sa) thu được từ lần tẩy rửa đầu tiên và thứ hai qua phễu để miếng lọc cafe có thể giữ lại được hết bã thực vật (không mong muốn). Càng sử dụng phễu và thùng chứa lớn bao nhiêu, thời gian lọc hỗn hợp càng nhanh hơn. Một khi hỗn hợp đã được lọc bỏ bã (thực vật) thừa, nó đã sẵn sàng để bạn đun sôi (làm bay hơi).

Nếu bạn không có sẵn trong nhà, bạn có thể mua một chiếc nồi cơm điện cỡ lớn với giá rẻ để tách dung môi ra khỏi dầu cần sa. Hãy chắc chắn rằng bạn để nồi cơm điện ở nơi thoáng gió và để một chiếc quạt gió gần nồi cơm điện để thổi bay hơi của dung môi bốc lên. Điều này để chắc chắn rằng bạn không hít phải khói độc hại của dung môi khi chúng bốc lên và để tránh cháy nổ (rất dễ xảy ra). Nồi cơm điện được thiết kể để làm chín gạo mà không làm cháy gạo. Hai nấc nhiệt độ (cooker và warmer) được thiết kế để tự động chuyển đổi từ nhiệt độ cao (nút cook) xuống nhiệt độ thấp (nút warm) khi nhiệt độ trong nồi tăng lên quá cao.

Khi chiết xuất dầu, nếu nhiệt độ tăng lên quá 148°C, các tinh dầu cần sa (mang dược tính trị liệu) sẽ bay hơi mất, và tất nhiên là bạn không muốn điều này xảy ra. Nếu nồi cơm điện hoạt động đúng với thiết kế, nó sẽ tự động hạ nhiệt khi nhiệt độ bên trong lên tới 110°C, ở khoảng nhiệt độ này, các tinh dầu cần sa sẽ được kích hoạt đúng cách và đồng thời không mất đi các tinh dầu cần sa. Đây là lý do tại sao tôi khuyên dùng nồi cơm điện cho những người mới làm quen với việc chiết xuất dầu cần sa, bởi vì nó chắc chắn sẽ không làm hỏng mẻ dầu của bạn. Kết quả cuối cùng rất quan trọng cho việc trị liệu, các tinh dầu cần sa càng được kích hoạt nhiều, khả năng trị liệu của dầu cần sa thu được càng tốt hơn.

Tôi đề nghị mọi người không nên sử dụng crock-pots, hoặc những dụng cụ tương tự để chiết xuất dầu, Tôi đã từng sử dụng crock-pots và Tôi đã gặp khó khăn khi kiểm soát nhiệt độ thực tế do loại nồi này tạo ra. Nhiệt độ đã tăng quá cao và mẻ dầu đã hỏng. Do đó Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất cho những người mới làm quen với việc chiết xuất dầu là sử dụng một chiếc nồi cơm điện và tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Làm theo cách này họ có thể tránh được thất bại.

Một thiết bị chưng cất có thể được sử dụng để sản xuất loại thuốc này và làm bay hơi dung môi được sử dụng để chiết xuất. Phương pháp này thật sự tốt hơn là phương pháp sử dụng nồi cơm điện, nhưng thiết bị này cũng được thiết kế để làm bay hơi dung môi, hơn nữa chúng có giá đắt hơn và hầu hết mọi người không biết cách sử dụng thiết bị này một cách đúng đắn. Nếu tôi có thiết bị này, tôi sẽ sử dụng, nhưng sở hữu một thiết bị như thế là bất hợp pháp tại một số nước trên thế giới. Nếu một người thực sự nghiêm túc và muốn sản xuất một lượng dầu lớn thì họ nên tìm những thiết bị chưng cất này và học cách sử dụng đúng cách thật tỉ mỉ.

Luôn luôn chắc chắn rằng không có bất cứ tia lửa, ngọn lửa, hoặc ngay cả các thiết bị nóng nào ở xung quanh khi nồi cơm điện đang sôi và dung môi đang được giải phóng bởi vì hơi của dung môi rất dễ cháy và độc hại. Tôi đã tiến hành chiết xuất dầu hàng ngàn lần và chưa bao giờ gặp tai nạn, nhưng vì sự an toàn của chính bạn, xin vui lòng theo sát chỉ dẫn này và cũng cần phải chắc chắn rằng bạn làm việc này ở nơi thoáng gió. Tôi cũng cảnh báo bạn cần phải tránh hít phải khói của dung môi, bởi vì chúng có thể gây ra hiệu ứng khó chịu với bất cứ ai hít phải.

Hãy chắc chắn rằng chiếc quạt gió đủ mạnh và hoạt động liên tục trong suốt quá trình bay hơi của dung môi, sau đó đổ hỗn hợp dung môi và tinh dầu cần sa vào trong nồi cho tới khi đạt mức 3 phần 4 dung tích của nồi. Điều này là để cho dung môi có đủ khoảng trống để sôi và bay hơi mà không trào ra ngoài. Bật nấc nhiệt độ cao (nút cook) để dung môi sôi lên và bay hơi. Đừng bao giờ tiến hành chiết xuất dầu mà không có một chiếc quạt gió ở bên cạnh, bởi vì hơi của dung môi có thể tích tụ lại và nếu chúng tiếp xúc với một nguồn nhiệt, chúng có thể gây cháy/nổ.

Khi dung môi đã cạn bớt, tiếp tục thêm hỗn hợp dung môi và tinh dầu cần sa còn lại vào trong nồi từ từ, cứ như thế cho tới khi hết hỗn hợp. Khi hỗn hợp dung môi và tinh dầu cần sa cuối cùng được đổ vào đã gần cạn, hãy thêm vào khoảng 10-12 giọt nước. Số lượng nước nhỏ này cho phép dung môi còn sót lại trong nồi bay hơi dễ dàng hơn, bởi vì nước có nhiệt độ sôi lớn hơn dung môi.

Khi dung môi trong nồi còn lại rất ít, Tôi thường sử dụng một đôi găng tay và nhấc ruột nồi cơm lên rồi lắc đều trước chiếc quạt gió để hơi của dung môi được thổi bay nhanh hơn. Lúc này, nồi cơm điện sẽ tự động nhảy lên mức nhiệt thấp hơn (nút warm).

Khi những giọt dung môi cuối cùng bay hơi hết, bạn có thể nghe thấy một tiếng kêu nhỏ từ dầu cần sa đã được cô đặc lại trong nồi và bạn sẽ nhìn thấy một chút bọt khí lẫn trong dầu cần sa thu được. Nếu để ý, bạn cũng sẽ thấy một chút khói hoặc hơi thoát ra từ dầu cần sa ở trong nồi, nhưng đừng lo lắng, đó chỉ là hơi nước được giải phóng từ lượng nước nhỏ (10-12 giọt) mà bạn thêm vào trước đó. Lúc này, bạn có thể để lại ruột nồi cơm điện trở lại trong nồi và khi nồi cơm điện tự động chuyển sang mức nhiệt độ thấp hơn (nút warm), Tôi thường để nguội hẳn và bật nút cook trở lại. Sau khi nồi cơm điện tự động nhảy sang mức nhiệt thấp hơn (nút warm) lần thứ hai, Tôi nhấc ruột nồi cơm ra và rót dầu bên trong nồi vào một chiếc cốc bằng thép không gỉ.

Trong nồi lúc này còn sót lại một chút dầu cần sa bám rất chắc vào ruột nồi, rất khó để lấy ra ngoài, trừ khi là bạn sử dụng một mẩu bánh mì khô để quét lấy chỗ dầu này khi dầu còn đang ấm. Sau đó, bạn có thể ăn mẩu bánh mì đã thấm dầu này như thuốc chữa bệnh, nhưng hãy nhớ rằng hiệu ứng (high) sẽ bắt đầu sau 1h hoặc lâu hơn. Hãy cẩn thận đừng ăn quá nhiều, vì ngay cả một số lượng rất nhỏ có thể đưa bạn vào giấc ngủ trong vài giờ giống như khi bạn ăn dầu cần sa nguyên chất. Còn một cách khác để làm sạch chỗ dầu còn bám ở thành nồi là rửa nồi với một chút rượu và sử dụng như cồn thuốc.

Cồn thuốc như thế này có thể rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về da chỉ với một số lượng nhỏ, nó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Vì tôi thường thích sử dụng nhiều giống cần sa khác nhau để chiết xuất dầu, nên tôi thường chỉ cần để lại dầu còn bám lại trong nồi cho tới lần chiết xuất tiếp theo. Bằng cách chiết xuất dầu từ nhiều giống cần sa khác nhau, bạn sẽ nhận được những lợi ích y học từ tất cả các giống cần sa này trong dầu thu được và tôi nhận thấy loại dầu được chiết xuất theo cách này rất hiệu quả trong việc điều trị các căn bệnh. Nếu bạn có nhiều giống cần sa khác nhau để sử dụng, tôi nghĩ rằng pha trộn các loại dầu là một ý tưởng tốt, nhưng nếu bạn không có, tôi tin rằng dầu từ một chủng cũng sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Lấy dầu mà bạn đổ vào cốc bằng thép không gỉ và đặt nó trên một thiết bị sưởi ấm nhẹ nhàng như máy giữ ấm cà phê để nước còn sót lại trong dầu có thể bay hơi hết. Thường thì chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để làm bay hơi hết chỗ nước còn sót lại, nhưng cũng có một số giống cần sa có chứa nhiều tecpen hơn những giống khác. Những tecpen này là nguyên nhân của những bọt khí còn nổi lớt phớt trên bề mặt dầu cần sa thu được mà đôi khi phải mất một khoảng thời gian để những bọt khí này bay hơi hết. Khi dầu cần sa trên máy giữ ấm cà phê đã hết bọt và gần như đã không còn hoạt động gì nữa, lúc này ta lấy cốc dầu ra và để nguội đi một chút. Một cách khác để kết thúc quy trình chiết xuất dầu cần sa mà không cần phải dùng tới máy giữ ấm cà phê là để cốc dầu vào trong lò nướng ở nhiệt độ 130°C trong khoảng 1h. Cả hai cách làm này đều sẽ kích hoạt dầu cần sa cuối cùng thu được và phần nhỏ dung môi còn sót lại trong dầu cần sa lúc này không còn là vấn đề nữa.

Sau đó, sử dụng một dụng cụ bằng nhựa giống như chiếc xi-lanh không kim tiêm mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng thuốc địa phương, sử dụng pittông và kéo nhè nhẹ dầu còn đang ấm trong cốc vào bên trong xi-lanh, để nguội xi-lanh về nhiệt độ thường. Sau một lúc, dầu cần sa sẽ chuyển sang dạng mỡ đặc. Thi thoảng, dầu cần sa rất đặc và rất khó để đẩy dầu ra khỏi ống xi-lanh khi dầu đã nguội. Nếu gặp khó khăn khi lấy dầu ra khỏi xi-lanh, chỉ cần đơn giản để xi-lanh trong nước nóng một lúc và bạn có thể ép dầu ra dễ dàng.

Thi thoảng, bệnh nhân ép ra lượng dầu quá lớn so với liều lượng cần thiết, nếu điều này xảy ra, chỉ cần kéo pittông ngược trở lại và lượng dầu dư thừa sẽ được hút ngược trở lại bên trong xi-lanh mà không gặp khó khăn gì.

Trung bình, cứ khoảng 450gram nguyên liệu (hoa cần sa) sẽ cần tới 8-9 lít dung môi để tẩy rửa hai lần. Nếu bạn bắt đầu với ít hoặc nhiều nguyên liệu hơn, chỉ cần làm một phép tính đơn giản để biết được lượng dung môi cần dùng để tẩy rửa. Từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc quy trình chiết xuất thường mất khoảng từ 3 tới 4 giờ, sau đó, dầu cần sa thu được đã sẵn sàng để được sử dụng như thuốc chữa bệnh.

Cũng cần phải nói thêm rằng, dầu cần sa có tuổi thọ rất lâu, nhưng để bảo quản hướng tới mục đích sử dụng lâu dài, Tôi thường để dầu trong một chai tối màu có nắp kín hoặc một dụng cụ chứa dầu bằng thép không gỉ. Nếu được để trong bóng tối ở nơi thoáng mát, dầu có thể giữ được đặc tính trị liệu trong nhiều năm.

Một khi bạn đã chiết xuất được thuốc của riêng bạn, sẽ không còn những bí ẩn trong y học và bạn không còn phải dựa vào các bác sĩ trong nhiều trường hợp, bây giờ bạn đã trở thành bác sĩ riêng của mình.” Rick Simpson – Câu Trả Lời Tự Nhiên Cho Bệnh Ung Thư.

Tham Khảo Thêm: 

Cannabisvietnam.org

Search