SƠ LƯỢC VỀ HỆ THỐNG ENDOCANNABINOID (ECS) VÀ TẠI SAO CẦN SA LẠI LÀ THẦN DƯỢC?

Có khoảng 20,000 nghiên cứu về cannabinoid đã được công bố trên hệ thống dữ liệu của pubmed. Bác sỹ Dr. Christina Sanchez, một nhà nghiên cứu về sinh học phân tử của Trường Đại học Compultense University tại thành phố Madrid – Tây Ba Nha, đã hoàn thành những nghiên cứu chuyên sâu và là một trong những nhà khoa học đầu tiên chỉ ra rằng THC thực sự có khả năng giết chết các tế bào ung thư.

Chìa khóa để giải thích cho khả năng giết chết các tế bào ung thư trong cơ thể người của tinh dầu THC (và nhiều tinh dầu cần sa khác) nằm ở hiểu biết về hệ thống endocannabinoids (ECS).

Endocannabinoids (các cannabinoid nội sinh được cơ thể người tổng hợp tự nhiên, cụ thể là anandamide và 2-AG) và các cơ quan tế bào thụ cảm (cụ thể là CB1 và CB2) đã được tìm thấy rải rác khắp cơ thể người bao gồm trong não, trong các cơ quan, các mô liên kết, các tuyến và các tế bào miễn dịch, hệ thống endocannabinoid thực hiện nhiều chức năng khác nhau, nhưng có cùng một mục tiêu là cân bằng nội mô (homeostasis). Có nhiều endocannabinoids trong cơ thể người hơn là dopamine, serotonin, epinephrine, glutamate hoặc GABA.

Hệ thống endocannabinoids trong não bộ (được biết tới và nghiên cứu nhiều nhất là CB1) điều khiển và tác động tới các chức năng sinh lý học của con người như: Sự thèm ăn, cảm giác đau, cảm xúc, trí nhớ; chúng là điều chỉnh các hoạt động sinh lý học của con người như: sự vận động, synaptic plasticity (tạm dịch là sự dẻo dai của xi-náp) và sự thèm ăn.

Hệ thống endocannabinoid (ECS) thực hiện nhiều chức năng khác nhau, nhưng có cùng một mục tiêu là cân bằng nội mô (homeostasis). ECS sử dụng a-xít Arachadonic/Omega 6 để tạo ra endo-cannabinoids. Khi bạn sử dụng cần sa (hút, vap, bôi da, ăn…), các tinh dầu cần sa (phytocannabinoids) sẽ kết nối tới cùng nhóm cơ quan tế bào thụ cảm trong cơ thể người (bao gồm cả CB1 và CB2) và chúng hoàn toàn có thể bổ xung cho sự thiếu hụt endocannabinoid, xảy ra khi cơ thể người không tự tổng hợp được đủ endocannabinoids.

Các cơ quan tế bào thụ cảm endocannabinoid và phytocannabinoid mới được phát hiện vào những năm 1990s. Hệ thống Endocannabinoids có trong cơ thể của tất cả các loài động vật từ khủng long cho tới con người, bao gồm cả các loài động vật có xương sống và không có xương sống (bao gồm cả chim, bò sát, và cá) – đây là một trong những phát hiện vô cùng quan trọng và đồng thời cũng rất khó tin!

Chiết xuất đậm đặc từ hoa cần sa sử dụng dung môi naphtha hoặc iso-propy alcohol do Rick Simpson hướng dẫn được gọi là dầu cần sa RSO hay tên khác là Phonix Tears có hàm lượng THC rất cao, khoảng 95-98% THC & 1-2% CBD là tốt nhất theo Rick Simpson, những chiết xuất dầu cần sa RSO có hàm lượng THC ở khoảng 45%-65% chưa đạt hiệu quả trị liệu cao nhất đối với các căn bệnh quái ác như ung thư ở giai đoạn cuối. Bệnh nhân ung thư có thể sử dụng RSO qua đường da (bao gồm cả thuốc đạn – được nhét vào hậu môn hoặc âm đạo, đường ăn uống, đường hô hấp). Các tinh dầu cần sa khi được sử dụng qua các con đường này sẽ kết nối tới hệ thống Endocannabinoids và kích hoạt hệ thống này làm việc. Bệnh nhân sử dụng RSO để chữa bệnh ung thư có tỉ lệ thành công cao hơn gấp nhiều lần hóa trị và xạ trị. Bởi vì hóa trị và xạ trị giết chết các tế bào ung thư nhưng đồng thời cũng giết chết các tế bào khỏe mạnh, làm suy yếu trầm trọng hệ thống miễn dịch của cơ thể người. RSO ngược lại, chỉ giết chết các tế bào ung thư mà không gây tổn hại tới các tế bào khỏe mạnh khác. Ngoài ra RSO còn có khả năng chữa trị hàng trăm căn bệnh nan y khác nhau (ví dụ như Alzheimer, xơ cứng teo cơ một bên (ASL), đau mạn tính (chronic pain), bệnh tiểu đường (Diabetes Mellitus), rối loạn trương lực (Dystonia), động kinh (Epilepsy),hội chứng đau cơ xơ hóa (Fibromyalgia), GI Disorders, Gliomas/Cancer, viêm gan C (Hepatitis C), HIV,  Huntington’s Disease, cao huyết áp (Hypertension), mất kiềm chề (Incontinence), tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA), đa xơ cứng (Mutiple Sclerosis), loãng xương (Osteoporosis), ngứa (Pruritus), thấp khớp (Rheumatoid Arthritis), hội chứng ngưng thở lúc ngủ (Sleep Apnea), hội chứng Tourettele (Tourette’s Syndrome, tật máy giật)hàng trăm các chứng bệnh khác).

 

Các bài liên quan:

 

Hệ thống Endocannabinoide

SƠ LƯỢC VỀ HỆ THỐNG ENDOCANNABINOIDS

Sự thiếu hụt Endocannabinoids lâm sàng là gì?

Cannabinoids: Tất cả mọi người thích chúng, nhiều người cần chúng

Nguồn:
ncbi.nlm.nih.gov
the-human-solution.org

Dịch giả: Grower Việt

Search