Thái Lan chuẩn bị kiến nghị loại bỏ cần sa khỏi danh sách chất ma túy

Liên đoàn nông nghiệp quốc gia đã lên kế hoạch đề xuất chính phủ xem lại điều 76 trong dự luật để có thể ứng dụng cần sa vào y khoa. Như một số quốc gia đã tiến hành từ trước đó. Chỉ ra cụ thể rằng: Thái Lan có thể đánh mất cơ hội vào tay các công ty dược phẩm nước ngoài.

Hôm nay (ngày 22 tháng 8 năm 2016) tại phiên thảo luận bàn về loại bỏ cần sa khỏi danh sách chất gây nghiện, vì lợi ích trong điều trị y khoa. Bác sĩ Somyot Kittimunkong, chuyên gia y khoa tại trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, tác giả của cuốn sách “Cần sa là phương pháp chữa trị ung thư”, dựa trên kết quả nghiên cứu từ nước ngoài. Dữ liệu của công ty Osun Nhật Bản và công ty dược GW cho thấy, thuốc cần sa chữa ung thư đã được đăng ký bản quyền, điều này cho thấy sự ủng hộ kết quả của nghiên cứu. Nếu Thái Lan không nhanh chóng loại bỏ cần sa khỏi khoản 5 để có thể sử dụng cần sa y tế, Thái Lan có thể mất đi cơ hội và tốn ngân sách để mua thuốc từ các công ty dược nước ngoài.

Chủ tịch hiệp hội điều trị tế bào cho biết, rất nhiều quốc gia như Anh, Đức và Hoa Kì (ở 25 bang) đã sử dụng chiết xuất cần sa để chữa trị các chứng bệnh mà các phương thuốc hiện đại không chữa được, ví dụ như bệnh tiểu đường, huyết áp, rối loạn tâm thần, động kinh, lo lắng.

Mặc dù Uỷ ban về các chất ma túy đang soạn một dự luật mới cho phép sử dụng cần sa y tế, nhưng theo điều 76 nói rằng cấm bất kỳ ai sử dụng ma túy trong khoản 5, trừ khi bộ trưởng bộ y tế sửa đổi trong dược điển. Cho phép sử dụng cần sa để chữa trị. Người dân và bác sĩ không được phép sử dụng cần sa y tế, vì thế yêu cầu đặt ra là phải sửa đổi cụm từ “ma túy” thành “thảo dược”.

Chủ tịch liên đoàn nông nghiệp quốc gia – ông Praphat Panyachatirak nói rằng sẽ tổng hợp tất cả ý kiến để chuẩn bị kiến nghị lên chính phủ xem xét lại dự luật chất ma túy, cho phép cần sa ứng dụng trong điều trị y khoa. Trước khi hội đồng bộ trưởng trình lên quốc hội để xem xét kỹ hơn.

Nguồn: ThaiPBS 

cannabisvietnam.org

Search