Thái Lan có thể sẽ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên hợp pháp hoá cần sa y tế

Thái Lan có thể sẽ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên hợp pháp hoá cần sa y tế, đây là một động thái mà quốc gia này hi vọng sẽ tái thiết lập được vị thế của mình trong nền kinh tế cần sa mà nước này đã thống trị vào bốn thập kỷ trước.

Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) là doanh nghiệp nhà nước chuyên sản xuất các loại dược phẩm, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ Y Tế Thái Lan, hiện đang hy vọng được chính phquân sự chấp thuận việc nghiên cứu thuốc có nguồn gốc cần sa và thương mại hóa cho mục đích y tế.

Thái Lan là một trong những nước xuất khẩu cần sa hàng đầu thế giới trong những năm 1980. Cần sa đã từng được sử dụng rộng rãi như thuốc dân gian để giải tỏa muộn phiền, giảm buồn nôn và giảm đau đớn trong quá trình sinh nở của phụ nữ, những người nông dân canh tác loài cây này để thư giãn. Các binh sĩ Mỹ cũng đến thăm đất nước này trong Chiến tranh Việt Nam và sử dụng cần sa cho mục đích chữa lành.

Phỏng vấn khách du lịch về hợp pháp hóa cần sa tại khu Khao San Road, Bangkok (tiếng Anh):

Theo tạp chí Khaosod, các nghiên cứu của Thái Lan đã tái xác nhận rằng cần sa có thể được sử dụng để điều trị ba chứng bệnh, bao gồm (1) buồn nôn và chán ăn thường gặp phải ở bệnh nhân ung thư trong hóa trị, (2) bệnh động kinh ở trẻ em và (3) đa xơ cứng.

Tại thời điểm hiện tại, cần sa vẫn nằm trong danh mục cấm của nước này, tội phạm cần sa có thể phải ngồi tù lên tới 15 năm.

Tuy nhiên, nội các của các bộ trưởng thuộc chính phủ quân sự đã phê chuẩn sửa đổi luật cho phép thử nghiệm cần sa y tế trên con người. Quốc hội lập pháp, hiện đang tranh luận về dự luật, dự kiến sẽ phê chuẩn hợp pháp hóa vào tháng 4 năm 2019.

 

Đầu năm 2018, Hội đồng Nông dân Quốc gia (NFC) đã đàm phán với Văn phòng Ban Kiểm soát Ma túy (ONCB) về việc canh tác cần sa trong một khu vực được chỉ định.

Theo tờ Bangkok Post, các bên ban đầu đã xem xét khu đất rộng khoảng 800 héc ta tại tỉnh Sakon Nakhon, khu vực được lựa chọn này nằm ở phía đông bắc của vùng Isan của Thái Lan, đây là vùng đất màu mỡ và có có khí hậu thuận lợi cho việc canh tác cần sa.

Khi được thông qua như một đạo luật, Thái Lan sẽ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên thâm nhập thị trường cần sa quốc tế trị giá 12,9 tỷ USD do Mỹ và Canada dẫn đầu.

Thái Lan có lợi thế khí hậu nhiệt đới phù hợp, có nghĩa là chi phí cho điều khiển ánh sáng nhân tạo và nhiệt độ sẽ thấp hơn.

Tiến sĩ Nopporn Cheanklin, giám đốc điều hành của GPO, nói với Bloomberg:

Những giống cần sa tốt nhất trên thế giới 20 năm trước là từ Thái Lan, và Canada đã liên tục phát triển những giống này cho đến ngày nay, hiện tại chúng ta không còn có thể tuyên bố rằng cần sa của chúng ta là tốt nhất thế giới nữa”.

Các tin liên quan:

THAÏ STICKS (THÁI ÉP) LÀ GÌ?

THÁI LAN CHUẨN BỊ KIẾN NGHỊ LOẠI BỎ CẦN SA KHỎI DANH SÁCH CHẤT MA TÚY

BỘ Y TẾ THÁI LAN ĐỀ NGHỊ LOẠI BỎ CẦN SA KHỎI DANH SÁCH CHẤT MA TÚY

GẶP GỠ BÁC SĨ – TÁC GIẢ NGƯỜI THÁI LAN NÓI CẦN SA CÓ THỂ CHỮA KHỎI BỆNH UNG THƯ

Nguồn: Nextshark

Search