Vận động viên hút cần sa ở Olympic sẽ gặp chuyện gì?

Tại thế vận hội mùa hè diễn ra tại Rio, các Vận động viên Olympic lo lắng về virút Zika nhiều hơn là xét nghiệm cần sa. Vào năm 2013, cơ quan phòng chống doping thế giới WADA (cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra chất kích thích trong thi đấu th thao quốc tế) đã quyết định tăng ngưỡng THC cho phép đối với vận động viên Olympic hút cần sa.

Đừng vội hỏa cần

Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã quyết định tăng hàm lượng THC cho phép đối với vận động viên Olympic từ 15 lên 150 nanogram. Sự thay đổi này, đã được ban hành từ năm 2013, được đề ra nhằm phân biệt giữa người mới sử dụng và người sử dụng từ lâu. Như chúng ta đã biết, cần sa tồn tại trong cơ thể tới tận 30 ngày sau khi sử dụng còn lâu hơn trong một số trường hợp.

Hiện tại, vận động viên Olympic có thể sử dụng cần sa trong lúc luyện tập, nhưng phải ngưng trước khi bắt đầu thi đấu để dễ dàng đáp ứng hàm lượng THC tiêu chuẩn. Rất nhiều vận động viên, trong quá khứ và hiện tại, đã bị phát hiện hay thừa nhận sử dụng cần sa. Trong phần lớn trường hợp, vận động viên sử dụng cần sa vì những giá trị y tế mà nó mang lại – nghỉ ngơi, thư giãn, và giảm đau.

Olympic và vận động viên hút cần

 

Các vận động viên Olympic đã sử dụng cần sa từ nhiều năm. Nổi tiếng là trường hợp của vận động viên trượt tuyết Ross Rebagliati. Uỷ ban Olympic đã cố gắng tước huy chương vàng của anh ở thế vận hội mùa đông 1998 khi anh ấy có xét nghiệm dương tính do sử dụng cần sa. Thú vị thay, cần sa chưa được thêm vào danh sách chất cấm của WADA cho đến tận năm 1999, vậy nên ủy ban được chỉ thị trao lại huy chương cho anh.

Những câu chuyện do-ping

 

Trong lúc thế vận hội chuẩn bị diễn ra tối nay, chúng tôi được nghe chuyện kể về nhiều vụ bê bối trên toàn thế giới. Người Nga dường như đang giám sát chặt chẽ “chương trình hỗ trợ doping của quốc gia”. Hiện tại, 118 vận động viên Nga đã bị cấm tham gia Olympic Rio năm nay.

Các quan chức đã kêu gọi mở cuộc điều tra chuyên sâu về thế vận hội Montreal 1976, thời điểm mà đội Đông Đức luôn đứng đầu. Với sự thống trị của họ, đặc biệt ở bộ môn bơi lội phái nữ, được cho là sử dụng hệ thống doping tinh vi khiến vận động viên thay đổi qua một đêm.

Tôi đoán đây là thời điểm chúng ta cần quan tâm nhiều hơn về steroids, hooc môn tăng trưởng, và những thủ đoạn tinh vi để gian lận trong thế vận hội, hơn là quan tâm về sử dụng cần sa. Vận động viên Olympic hiểu rõ cơ thể của họ. Nếu họ sử dụng cần sa thay vì những chất gây nghiện và nguy hiểm để nâng cao hiệu suất, thì điều đó tốt cho họ.

Nếu cần sa thực sự có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, bạn nghĩ Michael Phelps có thể giành được 22 huy chương kỷ lục thế giới không?

 

Nguồn: Herb.Co  

Dịch giả: Sombrio 

Search