Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ phát hiện bằng chứng kết luận rằng cần sa là một loại thuốc hữu hiệu

                                                               THÔNG CÁO BÁO CHÍ 12/01/2017

Landmark Report gọi việc phân loại cần sa vào danh mục I là rào cản đối với hoạt động nghiên cứu về cần sa

Liên minh chính sách ma túy: Chính phủ liên bang phải thôi khăng khăng lập trường trong vấn đề cải cách về cần sa

Ngày 12/1/2017, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (NAS) đã công bố một báo cáo mang tính đột phá, “Ảnh hưởng đến sức khỏe của cần sa và chiết xuất canabinoid: Trạng thái hiện tại của bằng chứng và khuyến nghị cho hoạt động nghiên cứu”. Bản báo cáo khẳng định rằng có bằng chứng kết luận cần sa có thể được sử dụng như một loại thuốc. Báo cáo đã không phát hiện được bằng chứng lâm sàng cho mọi loại bệnh tật thường liên quan đến hoạt động điều trị bằng cần sa, nhưng ghi nhận hiệu quả của cần sa đối với việc điều trị nhiều bệnh như “đau mãn tính ở người lớn… buồn nôn và ói mửa do hóa trị cũng như các triệu chứng liệt cứng của bệnh đa xơ cứng.”

Ông Michael Collins,  Phó Giám đốc Quốc vụ của Liên minh chính sách ma túy cho hay: “Báo cáo này là sự xác minh cho tất cả các nhà nghiên cứu, bệnh nhân và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe – những người từ lâu đã hiểu rõ những lợi ích của cần sa y tế. Việc có một đánh giá toàn diện gồm các bằng chứng kết luận về những lợi ích cần sa y tế sẽ làm nổi bật lên vấn đề cần thiết có một cuộc cải cách cấp liên bang. Báo cáo cũng chỉ rõ việc DEA và những đơn vị khác phản đối cải cách cần sa đang xa rời thực tế như thế nào khi mà họ cố tình đưa ra những nhận định trái ngược.”

Báo cáo vẫn hoài nghi về lợi ích của cần sa trong việc điều trị một số bệnh như ung thư. Tuy nhiên, báo cáo này – “một đánh giá toàn diện các chứng cứ hiện hành về ảnh hưởng đến sức khỏe của việc sử dụng cần sa và các sản phẩm có nguồn gốc cần sa” – là một đòn giáng mạnh mẽ đối với nhiều người đã phủ nhận việc cần sa có thể sử dụng như một loại thuốc điều trị. Báo cáo cũng tìm thấy các bằng chứng cho thấy “việc hút cần sa không làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư thường liên quan đến việc sử dụng thuốc lá – như ung thư phổi và đầu và cổ.”

Hiện tại đã có 28 tiểu bang của Hoa Kỳ đã ban hành luật về cần sa y tế, và 16 bang khác có luật về CBD (cannabidiol)  (một thành phần phi kích tâm thần của cần sa y tế). Mùa hè năm ngoái, DEA đã công bố rằng họ sẽ không thay đổi lại việc phân loại danh mục đối với cần sa.  Báo cáo của NAS lưu ý rằng “Có nhiều rào cản pháp lý cụ thể, bao gồm cả việc phân loại cần sa là chất thuộc danh mục I, làm cản trở sự tiến bộ của hoạt động nghiên cứu về cần sa và canabinoid.”

Trong tuần trước, tại phiên đề cử của mình, ứng cử viên cho vị trí Tổng Chưởng lý của chính quyền Tổng thống Donald Trump mới đắc cử là Thượng nghị sĩ Jeff Sessions  đã được hỏi rằng ông sẽ xử lý như thế nào với những bệnh nhân điều trị bằng cần sa y tế khi mà họ tuân thủ pháp luật tiểu bang nhưng lại đang vi phạm pháp luật liên bang. Các phiên làm việc chỉ nhận đưa ra một câu trả lời lập lờ nước đôi, thừa nhận nguồn lực hạn chế của Bộ Tư pháp, nhưng rốt cuộc cũng không hề khả quan: “Tôi không cam kết việc sẽ không thực thi pháp luật liên bang.”

Trong vòng 3 năm qua, các quy định sửa đổi về cần sa y tế thường xuyên được các Ủy ban đặc trách chi tiêu của Hạ viện & Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua, trong khi chỉ vì 9 phiếu của Hạ viện trong năm ngoái mà một quy định sửa đổi nhằm chấm dứt việc cấm cần sa trên phạm vi liên bang hoàn toàn thất bại.

Sự không rõ ràng về cần sa y tế và cách thức chính quyền ông Trump sẽ tiếp cận vấn đề này được dự kiến ​​sẽ thúc ẩy các nỗ lực cải cách tại Quốc hội. Những người ủng hộ dự đoán về sự trở lại của Đạo luật CARERS Act, một dự luật cho phép các tiểu bang đặt ra chính sách về cần sa y tế của riêng mình mà không chịu sự can thiệp liên bang, và sẽ gỡ bỏ nhiều rào cản trong hoạt động nghiên cứu.

 

Tiềm Long

Nguồn: drugpolicy.org

Search